6 triệu chứng phổ biến của bệnh Gút không phải ai cũng biết

6 triệu chứng phổ biến của bệnh Gút không phải ai cũng biết

Nhận biết sớm bệnh gút (bệnh gout) thông qua 6 dấu hiệu phổ biến sau, giúp người bệnh bắt đầu quá trình điều trị sớm, mang lại kết quả tốt giúp đẩy lùi gút nhanh chóng.

Bệnh gút (bệnh gout) một dạng viêm khớp đặc biệt có thể mang lại nhiều biến chứng sức khỏe cho người bệnh. Thông thường, bệnh gút (bệnh gout) xảy ra phổ biến hơn ở nam giới, nhưng nữ giới cũng có thể mắc bệnh này.

6 triệu chứng phổ biến của bệnh Gút không phải ai cũng biết

Nồng độ acid uric (axit uric) cao thường là nguyên nhân chính của bệnh gút (bệnh gout). Bệnh hình thành chủ yếu do sự lắng đọng và kết tinh axit uric dư thừa trong cơ thể, gây ra các cơn đau gút tấn công đột ngột vào vị trí các khớp. Các cơn đau sẽ tăng dần tần suất và cường độ theo thời gian nếu không được điều trị thích hợp. Các tổn thương mô và gân cũng có thể hình thành. Nồng độ acid uric (axit uric) tăng cao không chỉ do điều kiện chế độ ăn uống gây ra mà còn do ảnh hưởng từ các yếu tố khác như di truyền. Dưới đây là 6 dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh gút (bệnh gout), có thể giúp người bệnh sớm nhận biết bệnh gút (bệnh gout) nhằm điều trị kịp thời và nhanh chóng.

  1. Đỏ da quanh khớp

Vùng da quanh khớp đổi màu thường là dấu hiệu bệnh gút (bệnh gout) rõ ràng nhất. Hiện tượng này xảy ra do sự hình thành các tinh thể acid uric (axit uric) dưới da. Da sẽ chuyển từ màu đỏ thành màu tím khi bệnh gút (bệnh gout) đã xâm nhập do sự kết tinh của acid uric (axit uric) trong khớp gây trì trệ việc lưu thông máu trong khu vực này. Da thường bắt đầu chuyển sang màu sáng hoặc khô và có vảy. Phát ban đôi khi hình thành, có thể điều trị bằng các loại kem bôi tại chỗ chứa steroid. Uống rượu, dùng thực phẩm có hàm lượng protein cao, hay mất nước có thể kích hoạt sự khởi phát của bệnh gút (bệnh gout). Đỏ da vùng khớp cũng thường xảy ra trước khi cơn đau gút bắt đầu. Da cũng bị đổi màu trong một thời gian dài sau khi bị tấn công.

6 triệu chứng phổ biến của bệnh Gút không phải ai cũng biết

  1. Đau ở khớp ngón chân cái

Đau ở vị trí khớp ngón chân cái là một dấu hiệu của bệnh gút (bệnh gout). Nếu bạn bắt đầu trải nghiệm cơn đau dữ dội ở ngón chân cái, hãy bắt đầu điều chỉnh chế độ ăn uống của mình. bệnh gút (bệnh gout) thường bắt đầu bằng cách tấn công khớp metatarsophalangeal nằm ở ngón chân cái của người bệnh. Điều trị bệnh gút (bệnh gout) có thể cần thiết sau khi cơn đau này phát sinh. Đau nhức có thể làm bệnh nhân giảm vận động, trải nghiệm đau đớn kể cả khi đi bộ. Tuy nhiên nếu không điều trị, cơn đau này có thể kéo dài trong nhiều ngày. Podagra là thuật ngữ y khoa cho triệu chứng này.

  1. Viêm và sưng khớp

Nếu các khu vực xung quanh khớp có dấu tấy đỏ, viêm sưng, bệnh gút (bệnh gout) có khả năng xảy ra. Trường hợp nhiễm trùng khớp xương do gút, vị trí này sẽ có cảm giác đau đớn và sưng đỏ. Hiện tượng này thường xảy ra trong vòng 12 giờ sau khi bị nhiễm trùng.

6 triệu chứng phổ biến của bệnh Gút không phải ai cũng biết

Các cơn đau ở khớp ngón chân thường tiến triển đến một cơn đau ở đầu gối khiến cho khu vực xung quanh bị đau. Người bệnh càng đau đớn khi chạm vào khu vực bị nhiễm bệnh. Cơn đau khớp có thể kéo dài trong nhiều tuần sau khi bị tấn công. Nhiễm trùng mạn tính cũng có thể dẫn đến sự hình thành các tinh thể tophi. Đây là những tinh thể cứng, không đau có thể được cảm nhận dưới da dưới dạng u cục.

  1. Ngứa & lột da

bệnh gút (bệnh gout) thường dẫn đến sự phát triển của bệnh vẩy nến vì tổn thương mô do acid uric (axit uric) gây ra. Bệnh vẩy nến có đặc điểm da đỏ, loang lổ. Các vùng da bị ngứa không ngừng và cảm giác có vảy. Da ngứa, bong tróc thường bắt đầu trên bàn chân và bàn tay của người bệnh.

  1. Các cơn đau tấn công

Những cơn đau gút thường đột ngột và bất ngờ. Những cơn đau này có thể đến dưới dạng chứng đau nửa đầu, đau khớp, đau ngón chân… Những cơn đau thường xảy ra vào ban đêm nhiều hơn trong ngày. Mức độ viêm cao do sự tích tụ của tinh thể acid uric (axit uric) là nguyên nhân gây đau. Sau khi trải qua một đợt tấn công, có khoảng 80% nguy cơ một cơn đau khác sẽ kéo đến trong tương lai. Do đó người có dấu hiệu này nên tiến hành điều trị sớm.

6 triệu chứng phổ biến của bệnh Gút không phải ai cũng biết

Những bệnh nhân cũng thường bị đánh thức giữa đêm do các cơn đau. Những cơn đau này có thể gây suy nhược và thường khiến người bị nằm liệt giường trong nhiều ngày. Các cuộc tấn công phát sinh sau khi nhiệt độ cơ thể hạ xuống đột ngột. Những người này có nguy cơ bị gút cao hơn gấp 3 lần trong những người có các đợt tấn công vào giờ đầu của buổi sáng.

Sự mất nước xảy ra trong khi ngủ ở một số người bị bệnh cũng gây ra các đợt tấn công tương tự.

  1. Sỏi thận

Đôi khi bệnh gút (bệnh gout) thâm nhập vào hệ thống tiết niệu. Nếu điều này xảy ra, cơ thể sẽ có cơn đau do sỏi thận phát triển khi nồng độ acid uric (axit uric) tăng cao. Tình trạng này trở nên trầm trọng hơn đối với bệnh nhân bị thận do acid uric (axit uric) cấp tính làm suy thận. Sỏi thận biểu lộ các triệu chứng khác liên quan đến đau lưng, máu trong nước tiểu và khó chịu ở bụng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *