Bệnh gút có thể gây suy thận

Benh-gut-co-the-gay-suy-than

Kết quả thống kê cho thấy, trong số các bệnh nhân gút có khoảng 10-15% trường hợp có những tổn thương tại thận, chủ yếu là viêm ở khe thận, cầu thận. Ngoài tra, rất nhiều trường hợp bị sỏi thận, thậm chí suy thận mạn.

Mối liên hệ giữa tăng axit uric và bệnh thận

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy mức độ cao của axit uric liên quan việc bệnh thận mãn tính và tổn thương thận cấp tính. Do đó tăng axit uric máu được coi là một yếu tố nguy cơ độc lập trong tiến triển của bệnh thận. Khi nồng độ axit uric trong huyết thanh tăng sẽ gây ra stress oxy hóa và rối loạn chức năng nội mô, dẫn đến tăng huyết áp và giảm lưu lượng máu thận.

Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tăng axit uric máu có thể làm tăng huyết áp cầu thận và tổn thương mạch máu, dẫn đến protein niệu nặng hơn và rối loạn chức năng thận. Tăng axit uric máu là rất phổ biến trong bệnh thận mãn tính do giảm đào thải axit uric. Mặc dù chưa có bằng chứng xác nhận rằng axit uric có ảnh hưởng đến sự tiến triển của thận mãn tính nhưng đã có những cơ sở khoa học cho thấy tăng axit uric là một trong những yếu tố nguy cơ cao hình thành hoặc làm trầm trọng thêm xơ hóa thận trong tiến triển bệnh thận mạn tính.

Một nghiên cứu thí điểm cho thấy làm giảm nồng độ axit uric trong huyết thanh có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thận mãn tính vì thận đóng vai trò chính trong việc đào thải axit uric. Toàn bộ lượng axit uric được cơ thể sinh ra hằng ngày có 75% được đào thải ra ngoài cơ thể qua thận. Do đó cải thiện chức năng thận có thể giảm nồng độ axit uric máu và ngược lại giảm axit uric có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh thận.

Benh-gut-co-the-gay-suy-than-1

Thận đảm nhận vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa acid uric của cơ thể – Ảnh minh họa Internet.

Người mắc bệnh gút có nguy cơ bị biến chứng suy thận

Gút (Gout) là một bệnh lý viêm khớp do axit uric trong máu tăng cao, dần kết tủa thành tinh thể muối urat hình kim lắng đọng trong các tổ chức khớp, gây ra các cơn gút cấp đau dữ dội.

Thông thường, cơn đau gút khởi phát đột ngột về đêm với biểu hiện các khớp (nhiều nhất là ngón chân cái) sưng viêm, nóng đó, đau dữ dội… Ngoài đau khớp, người bệnh còn có thể xuất hiện những dấu hiệu khác như toàn thân mệt mỏi, sốt cao, khát nước…

Sau khoảng vài ngày đến vài tuần, cơn đau gút sẽ giảm hẳn và biến mất. Tuy nhiên, nếu không có cách giảm axit uric kịp thời, các cơn gút cấp sẽ tiếp tục tái phát, gây tổn thương nghiêm trọng đến việc sinh hoạt, thậm chí nếu để lâu không chữa trị có thể hình thành hạt tophi gây biến dạng khớp và tổn thương nhiều cơ quan khác.

Benh-gut-co-the-gay-suy-than-2

Suy thận là một trong những biến chứng nặng nề và nguy hiểm  – Ảnh minh họa Internet.

Theo thống kê, 10-15% bệnh nhân gút có những tổn thương tại thận, chủ yếu là viêm ở khe thận, cầu thận. Ngoài ra, tinh thể urate natri lắng đọng trong xoang thận gây sỏi thận có thể làm tắc đường tiểu, viêm đường tiểu, ứ nước, dãn thận…;  lắng đọng trong các ống thận gây viêm thận kẽ, tổn thương tổ chức nhu mô thận và giảm chức năng thận. Những tổn thương này thường kết hợp với nhau làm chức năng thận của bệnh nhân gút ngày càng suy giảm.

Mặt khác, nhiều trường hợp không biết thận đang bị tổn thương nên vẫn dùng các thuốc điều trị gút gây tổn thương thận nghiêm trọng, lâu dần bị suy thận. Thống kê cho thấy, 32% bệnh nhân gút được phát hiện giai đoạn muộn đã có tổn thương thận, nhiều bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo.

Tài liệu tham khảo

  1. Johnson RJ, Kang DH, Feig D, Kivlighn S, Kanellis J, Watanabe S, Tuttle KR, Rodriguez-Iturbe B, Herrera- Acosta J, Mazzali M. Is there a pathogenetic role for uric acid in hypertension and cardiovascular and renal disease? Hypertension. 2003;41:1183–1190.
  2. Sanchez-Lozada LG, Soto V, Tapia E, Avila-Casado C, Sautin YY, Nakagawa T, Franco M, Rodriguez-Iturbe B, Johnson RJ. Role of oxidative stress in the renal abnormalities induced by experimental hyperuricemia. American journal of physiology Renal physiology. 2008;295:F1134–1141.
  3. Sanchez-Lozada LG, Tapia E, Santamaria J, Avila- Casado C, Soto V, Nepomuceno T, Rodriguez-Iturbe B, Johnson RJ, Herrera-Acosta J. Mild hyperuricemia induces vasoconstriction and maintains glomerular hypertension in normal and remnant kidney rats. Kidney international. 2005;67:237–247.
  4. Kang DH, Nakagawa T, Feng L, Watanabe S, Han L, Mazzali M, Truong L, Harris R, Johnson RJ. A role for uric acid in the progression of renal disease. Journal of the American Society of Nephrology. 2002;13:2888–2897.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *