Cao lá tía tô: giải pháp mới giúp giảm acid uric trong máu ở người bệnh Gút

Cao lá tía tô: giải pháp mới giúp giảm acid uric trong máu ở người bệnh Gút

Công trình nghiên cứu quốc tế công bố vào năm 2015 cho thấy, trong chiết xuất lá tía tô, có các hoạt chất n-butanol có tính ức chế mạnh việc hình thành acid uric (axit uric) thông qua kiểm soát enzyme xanthine oxidase, thông qua đó giúp giữ nồng độ acid uric (axit uric) ở mức thấp, ngăn ngừa việc hình thành tinh thể gây viêm sưng các khớp.

Trong điều trị bệnh gút (gout), biện pháp phổ biến nhất là sử dụng thuốc chống viêm khi các cơn đau cấp tính tấn công và thuốc giảm acid uric (axit uric) để phòng ngừa các đợt tấn công mới.

Bệnh gút (gout) cũng có thể được ngăn chặn thông qua việc quản lý thông minh chế độ ăn uống và lối sống của một cá nhân kết hợp với việc dùng thuốc.

Cao lá tía tô: giải pháp mới giúp giảm acid uric trong máu ở người bệnh Gút

Đau do bệnh gút (gout) có thể được giảm bằng cách dùng thuốc chống viêm không steroid và acetaminophen. Riêng Colchicine được sử dụng để giảm viêm ở các khớp và ngăn ngừa bệnh gút (gout) phát triển nặng hơn trong tương lai. Các loại thuốc khác có thể được sử dụng để giảm acid uric (axit uric) trong máu của một bệnh nhân gút (gout), làm tăng bài tiết acid uric (axit uric), hoặc giảm acid uric (axit uric) được sản xuất.

Tuy nhiên, bên cạnh việc sử dụng các chế phẩm tổng hợp này, nhiều nghiên cứu khác cho thấy những người mắc bệnh gút (gout) sử dụng dược liệu có nồng độ acid uric (axit uric) thấp hơn so với những người không điều trị bằng phương pháp này. Từ đó dẫn đến kết luận rằng dược liệu cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh gút (gout). Trong đó, tía tô (Perilla frutescens) được xem là một trong những dược liệu có khả năng hỗ trợ giảm acid uric (axit uric) trong máu người bệnh gút (gout) hiệu quả, vốn thường được sử dụng trong nhiều mục đích y học khác nhau ở các nước phương Đông.

Trong cao tía tô (Perilla frutescens), các chuyên gia tìm thấy lượng lớn các hợp chất hoạt động như chất ức chế enzyme xanthine oxidase, ngăn ngừa nồng độ acid uric (axit uric) hình thành trong cơ thể.

Cao lá tía tô: giải pháp mới giúp giảm acid uric trong máu ở người bệnh Gút

Trong đời sống hằng ngày, tía tô cũng được dùng như trà, người Nhật còn thường cho một chút tía tô vào món sushi của mình.

Cao tía tô giúp giảm acid uric (axit uric) như thế nào?

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gút (gout) thông thường phát sinh từ việc dư thừa acid uric (axit uric) trong máu, từ đó làm tích tụ và lắng đọng các tinh thể tại vị trí các khớp, phổ biến nhất là khớp ngón chân cái. Nhiều nghiên cứu khi khảo sát về dược liệu cho rằng, sử dụng tía tô có khả năng giảm acid uric (axit uric) hiệu quả, làm tan các tinh thể này, kéo theo việc giảm đau và cải thiện bệnh gút (gout).

Điển hình, một công trình nghiên cứu quốc tế công bố vào năm 2015 cho thấy, trong chiết xuất lá tía tô, có các hoạt chất n-butanol như caffeic acid, vinyl caffeate, rosmarinic acid, methyl rosmarinate và apigenin có tính ức chế mạnh việc hình thành acid uric (axit uric) thông qua kiểm soát enzyme xanthine oxidase, thông qua đó giúp giữ nồng độ acid uric (axit uric) ở mức thấp, ngăn ngừa việc hình thành tinh thể gây viêm sưng các khớp.

Các nghiên cứu của khác do các giáo sư, tiến sĩ thuộc khoa Dược, Đại học Setsunan, Hirakata, Osaka và Phòng Nghiên cứu – Phát triển Gunze Limited, Ayabe, Kyoto, Nhật Bản cũng từng báo cáo và công bố kết quả vào năm 1990 cho thấy thành phần hoạt chất trong tía tô có tác dụng ức chế enzyme xanthine oxidase(2).

Cao lá tía tô: giải pháp mới giúp giảm acid uric trong máu ở người bệnh Gút

Ảnh hưởng của nước chiết xuất từ lá cây P. frutescens (tía tô) lên nồng độ urate huyết thanh ở chuột có nồng độ acid uric (axit uric) cao.

Hoạt tính ức chế Xanthine Oxidase của tất cả các chiết xuất từ lá tía tô được ước lượng bằng phương pháp in vitro. Kết quả cho thấy tất cả các hợp chất trong tía tô đều có tính ức chế mạnh.

Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy khả năng hoạt động chống tăng nấm đại tràng, tốt cho hệ tiêu hóa, thích hợp cho chế độ ăn kiêng khi sử dụng cao Tía Tô trong điều trị gút (gout).

Đặc biệt, tại Việt Nam, một nghiên cứu khác cho kết quả, khi tiến hành sử dụng cao chiết ethanol 50% tía tô cho thấy chiết xuất này có khả năng ức chế enzym XO in vitro với giá trị IC50 là 25,32 µg/mL. Khi thực hiện thử nghiệm nhằm đánh giá tác dụng giảm nồng độ acid uric (axit uric) ở chuột được gây tăng acid uric (axit uric) bằng kali oxonat cũng cho thấy cao tía tô khi dùng với liều 200mg/kg cũng có khả năng làm giảm nồng độ acid uric (axit uric) hiệu quả (1).

Cao lá tía tô: giải pháp mới giúp giảm acid uric trong máu ở người bệnh Gút

Mẫu dùng cho thử nghiệm sàng lọc in vitro tác dụng ức chế xanthine oxidase của các dược liệu (1)

Trong dân gian cũng truyền rằng, để ngăn ngừa bệnh gút (gout) tái phát, người bệnh cũng có thể ăn lá tía tô sống hoặc kết hợp với các bữa ăn thông thường, có thể dùng hãm trà, pha trà đắp vào vết sưng…sẽ giúp giảm viêm sưng, tấy đỏ. Các chiết xuất tinh dầu và hoạt chất trong lá tía tô lúc này sẽ giúp giảm đau, giãn mạch, ngăn ngừa nhiễm khuẩn, đẩy lùi các đợt tấn công cấp tính.

Từ các kết quả này, nhiều chuyên gia đã tiến hành sử dụng cao chiết lá tía tô nhằm đưa vào ứng dụng trong các chế phẩm điều trị bệnh gút (gout) thông qua cơ chế giảm acid uric (axit uric) huyết thanh, vừa đảm bảo độ an toàn, lành tính, vừa giúp cải thiệnh bệnh gút (gout) hiệu quả mà không gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng lên sức khoẻ người dùng như các chế phẩm tổng hợp như Colchicine, Allopurinol…hiện nay. Đây cũng là cơ sở giúp tạo niềm tin rằng, điều trị gút (gout) bằng dược liệu sẽ là hướng đi tiềm năng của ngành dược trong tương lai.

Tài liệu tham khảo

  1. Tác dụng ức chế enzym xanthin oxidase và hạ acid uric (axit uric) máu của dịch chiết lá tía tô (Perilla frutescens L.), Đặng Kim Thu, Nguyễn Thị Kim Thu, Bùi Thanh Tùng, Tạp chí Dược học, T. 57, S. 11 (2017)
  2. Two new potent inhibitors of xanthine oxidase from leaves of perilla frutescens britton var. acuta kudo, Volume 38 (1990) Issue 6 Pages 1772-1774