Chia sẻ cùng chuyên gia những tiến bộ mới nhất trong điều trị bệnh gout

Chia sẻ cùng chuyên gia những tiến bộ mới nhất trong điều trị bệnh gout

Cao dây Gắm và cao tía tô được đánh giá là giải pháp điều trị Gút thế hệ mới, giúp tập trung vào việc hạ nồng độ uric acid nhanh chóng, thay cho việc chỉ giảm viêm như các dạng chế phẩm tổng hợp được sử dụng hiện nay

Tiềm năng khai thác dược liệu trong cách điều trị bệnh Gout

Trước đây, để điều trị bệnh Gút thường sử dụng chủ yếu là các loại thuốc chống viêm không steroid, colchicine… Tuy nhiên, các chế phẩm tổng hợp này mặc dù mang lại kết quả cải thiện đáng kể nhưng cũng đi kèm nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng cho cơ thể người dùng, đặc biệt liên quan đến các tác dụng phụ ảnh hưởng lên hệ tiêu hoá, cụ thể như rối loạn dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, dị ứng da, rụng tóc…

Chia sẻ cùng chuyên gia những tiến bộ mới nhất trong điều trị bệnh gout

Việc sử dụng các chế phẩm tổng hợp như Colchicine tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng về lâu dài

Do đó, thay vì ủng hộ việc tiếp tục sử dụng các chế phẩm tổng hợp nhằm kiểm soát Gút, các chuyên gia muốn biết rằng liệu thảo dược có mang lại một giải pháp thay thế hiệu quả giúp hỗ trợ bệnh nhân Gút cấp tính và mãn tính điều trị an toàn, nhanh chóng mà không gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng hay không.

Các chuyên gia đã tiến hành tiếp cận với nguồn dược liệu theo ba cách: thực hiện khảo sát về dược liệu y học nhằm đánh giá các phương pháp tiếp cận hiện đại; sử dụng các tài liệu lịch sử và đương đại nhằm kiểm tra và xác định các loại thảo mộc được chỉ định sử dụng cho bệnh Gút; cuối cùng là thực hiện một cuộc tổng kết các bằng chứng nhằm xác lập cơ sở bằng chứng hiện tại cho việc điều trị Gút bằng dược liệu.

Các loại dược liệu được sử dụng trong nghiên cứu lâm sàng chủ yếu được lựa chọn dựa vào khả năng loại trừ uric acid hoặc khả năng chống viêm hiệu quả. Trong đó, nổi bật nhất là cao dây Gắm và cao tía tô với khả năng kiểm soát làm giảm nồng độ uric acid thông qua cơ chế ức chế enzyme xanthine oxidase, ngăn ngừa sự kết tụ tại các khu vực khớp, cải thiện nhanh chóng tình trạng Gút ở bệnh nhân.

Cơ chế và khả năng tác động đến quá trình sản sinh tinh thể urate trong điều trị Gút bằng dược liệu cao dây Gắm, cao tía tô

Thông thường, các enzyme xanthine oxidase đóng vai trò quan trọng như chất xúc tác tại bước cuối cùng cảu quá trình chuyển đổi purine trong thực phẩm thành uric acid. Do đó, để điều trị Gút, các loại thuốc sử dụng thường là chất ức chế xanthine oxidase. Khi tiến hành nghiên cứu cao dây Gắm và cao tía tô, các chuyên gia cũng nhận ra rằng, 2 loại dược liệu này cũng có thể đóng vai trò như chất ức chế xanthine oxidase, đồng thời làm giảm uric acid hiệu quả, vừa giúp giảm viêm, điều trị các cơn Gút, vừa có thể ngăn ngừa sự tái phát của Gút theo hướng an toàn hơn với cơ thể người dùng.

Chia sẻ cùng chuyên gia những tiến bộ mới nhất trong điều trị bệnh gout

Cơ chế gia tăng nồng độ uric acid dưới tác động của enzyme xanthine oxidase

Xét về tía tô (Perilla frutescens), thuộc họ hoa môi Lamiaceae, được phân phối rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là ở khu vực Đông Á (Heci, 2001), đây là một loại cây ăn được, việc trồng trọt P. frutescens cũng đã có hơn 2000 năm lịch sử ở Trung Quốc cũng như ở các nước châu Á khác (Lee và Kim, 2007).

Tía tô thường được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống để làm giảm hội chứng như phong hàn, hoá đờm, thúc đẩy tuần chữa các bệnh nôn mửa, ngộ độc hải sản…(Yu và cộng sự, 2016). Nghiên cứu dược lý đã chỉ ra rằng lá tía tô có tính chống dị ứng (Shin và cộng sự, 2000), chống viêm (Makino và cộng sự, 2002), chống oxy hóa (Zekonis và cộng sự, 2008), chống ung thư (Wang và cộng sự, 2013), kháng khuẩn (Choi và cộng sự, 2010), và các đặc tính chống trầm cảm (Takeda và cộng sự, 2002).

Trong nghiên cứu, chiết xuất lá tía tô P. frutescens: axit caffeic, vinyl caffeat, axit rosmarinic, methyl rosmarinate, và apigenin được chứng minh có hoạt tính ức chế XO hiệu quả (Huo và cộng sự, 2015). Đặc biệt hợp chất apigenin còn ức chế XO (nguyên nhân gây tăng nồng độ uric acid máu) thông qua sự tương tác với enzyme ở một điểm ngoài trung tâm hoạt động.  

Chia sẻ cùng chuyên gia những tiến bộ mới nhất trong điều trị bệnh gout

Hoạt tính ức chế Xanthine oxidase của chiết xuất lá tía tô thu được từ các bộ phận. Dữ liệu đại diện cho trung bình ± S.D. của thí nghiệm ba lần. PFLT: Một chất chiết xuất từ lá P. frutescens; PFLTH: Chiết nước; PFLTB: chiết xuất n-butanol; PFLTB-A: Khử nước; PFLTB-B: 70% ethanol eluted phần.

Các giáo sư, tiến sĩ thuộc khoa Dược, Đại học Setsunan, Hirakata, Osaka và Phòng Nghiên cứu – Phát triển Gunze Limited, Ayabe, Kyoto, Nhật Bản cũng từng báo cáo và công bố kết quả vào năm 1990 cho thấy thành phần hoạt chất trong tía tô có tác dụng ức chế enzyme xanthine oxidase(1).

Trong đề tài nghiên cứu “sàng lọc tác dụng hạ acid uric máu của một số dược liệu thu hái tại các tỉnh phía nam Việt Nam”, ThS.Trịnh Túy An cùng PGS.TS Huỳnh Ngọc Thụy thuộc Đại học Y Dược TP.HCM thông qua các kết quả thu được khi tiến hành khảo sát và thử nghiệm in vitroin vivo 165 cao chiết dạng cắn khô thu thập từ 55 bộ phận dùng của 21 mẫu dược liệu thuộc 7 họ thực vật thu hái từ các tỉnh phía nam cũng nhận định, mẫu cao cồn thân Gắm lá rộng (Gnetum latifolium) có tác dụng ức chế xanthine oxidase mạnh mẽ, đặc biệt là cao gắm thu được từ Kiên Giang cho tác dụng ức chế cao nhất (IC = 190,5 µg/ml)(2). Nồng độ hoạt chất càng lên cao, khả năng ức chế càng lớn.

Chia sẻ cùng chuyên gia những tiến bộ mới nhất trong điều trị bệnh gout

Đường phi tuyến tương quan giữa nồng độ và % ức chế xanthine oxidase của các cao phân đoạn từ cao ethanol 96% thân Gnetum latifolium

Việc sử dụng dược liệu cao dây Gắm và cao tía tô cũng mang lại hiệu quả trong cách điều trị bệnh Gout tận gốc thay cho việc dùng Colchicine, thường được kê toa nhằm giảm bệnh Gút cấp, không gây ảnh hưởng đến nồng độ uric acid mà chỉ dừng lại ở việc can thiệp vào quá trình giảm viêm do Gút gây ra, do đó bệnh Gút thường có xu hướng tái phát và kéo dài.

Từ những kết quả thu thập từ các nghiên cứu trên, các chuyên gia tin rằng, sử dụng nguồn dược liệu, cụ thể là cao dây Gắm và cao tía tô là giải pháp lý tưởng trong điều trị Gút hiện nay, mang đến kết quả cải thiện triệu chứng bệnh Gút đáng kể thông qua việc tác động trực tiếp đưa nồng độ uric acid trở về mức tiêu chuẩn, thoái lui hạt tophi và lắng đọng tinh thể urat tận gốc, từ đó giảm các cơn Gút nhanh chóng theo hướng an toàn hơn.

Tài liệu tham khảo

  1. Two new potent inhibitors of xanthine oxidase from leaves of perilla frutescens britton var. acuta kudo, Volume 38 (1990) Issue 6 Pages 1772-1774
  2. Trịnh Tuý An, Huỳnh Ngọc Thuỵ, “Sàng lọc tác dụng hạ acid uric máu của một số dược liệu thu hái tại các tỉnh phía nam Việt Nam”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *