Colchicine điều trị Gút: từng là sự lựa chọn hoàn hảo

Colchicine điều trị Gút: từng là sự lựa chọn hoàn hảo

Dù được sử dụng rộng rãi trong cách điều trị bệnh Gout, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Hoa Kỳ (FDA) đã báo cáo rằng có 117 trường hợp nhiễm độc colchicine gây tử vong ở liều điều trị (≤ 2 mg/ngày), hơn một nửa xảy ra ở những bệnh nhân đang dùng clarithromycin cùng một lúc.

Colchicine và cơ chế trong cách điều trị bệnh Gout

Gút là một dạng bệnh có thể gây ra các cơn đau trầm trọng tại vị trí của một hoặc nhiều khớp trên cơ thể. Bệnh này thường do sự tích tụ uric acid máu ở nồng độ cao, từ đó hình thành các tinh thể muối urat, xuất hiện tập trung chủ yếu tại vị trí các khớp và gân, gây hiện tượng viêm đỏ, sưng và đau khớp.

Thông thường để điều trị Gút, cách phổ biến nhất là sử dụng các sản phẩm thuốc giảm đau và chống viêm, mặc dù không phải bệnh nhân nào cũng có thể dùng loại thuốc này. Trong đó, Colchicine là một trong những sản phẩm được ưa chuộng trong việc giảm các đợt tấn công của Gút, phù hợp sử dụng cho những trường hợp không thể dùng thuốc giảm đau hay thuốc chống viêm. Colchicine hoạt động bằng cách giảm lượng tế bào bạch cầu di chuyển vào các khu vực viêm, phá vỡ chu trình gây viêm và làm giảm sưng, đồng thời giảm sự hình thành các tinh thể muối urat gây đau các khớp, từ đó giúp giảm các cơn đau do Gút gây ra.

Colchicine điều trị Gút: từng là sự lựa chọn hoàn hảo

Sử dụng Colchicine là một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến trong cách điều trị bệnh Gout cấp

Colchicine được chỉ định sử dụng điều trị Gút trong thời gian dài. Chế phẩm này cũng được FDA chấp thuận dự phòng và điều trị các đợt tấn công cấp tính dựa trên những thử nghiệm quan trọng cho thấy hiệu quả trong thời gian rất ngắn (24 giờ) từ phác đồ Colcrys (colchicine, URL Pharma, Philadelphia, USA) cho phép giảm đau ở bệnh nhân bị bệnh Gút cấp tính khi dùng thuốc sớm. Tuy nhiên Colchicine không phải là thuốc giảm đau và được khuyên tránh sử dụng nhằm mục đích giảm các chứng đau của bệnh khác.

Những rủi ro thường gặp khi điều trị Gút cùng Colchicine

Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhiều bằng chứng vẫn cho thấy liệu pháp điều trị Gút bằng Colchicine theo đường uống đối với Gút cấp tính vẫn còn nhiều hạn chế, khi sử dụng có thể mang đến nhiều tác dụng phụ liên quan đến tiêu hoá. Trong đó, nôn mửa và tiêu chảy là 2 tác dụng phụ phổ biến thường xảy ra khi sử dụng colchicine nhiều lần trong khoảng thời gian 1 giờ hoặc 2 giờ đối với bệnh nhân Gút cấp tính(1)(3).

Đây là những dấu hiệu đầu tiên của độc tính sử dụng Colchicine, có thể gây ra những tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm tổn thương cơ, đau thần kinh, và ức chế tủy xương. Bệnh nhân suy thận hoặc suy gan có thể đặc biệt nhạy cảm với hiện tượng nhiễm độc khi dùng Colchicine(2)(4-6).

Nhiều bằng chứng về việc sử dụng Colchicine liều thấp trong cách điều trị bệnh Gout cấp gần đây cho thấy colchicine liều thấp (2 viên, 1 viên 1 giờ) có hiệu quả khi được kê toa trong vòng 12 giờ sau khi xuất hiện cơn gút cấp tính, với tỷ lệ tác dụng phụ đường tiêu hóa thấp. Liều cao hơn (2 viên, 1 viên mỗi giờ, trong 6 giờ) không có lợi ích lâm sàng nhưng làm tăng nguy cơ nhiễm độc đường tiêu hóa(1). Nghiên cứu này được thực hiện ở Hoa Kỳ, nơi thường sử dụng colchicine dưới dạng viên nén 0,6 mg thay vì viên nén 0,5 mg ở Úc.

Colchicine điều trị Gút: từng là sự lựa chọn hoàn hảo

Sử dụng Colchicine thường làm xuất hiện các tác dụng phụ liên quan đến đường tiêu hoá

Bên cạnh đó, một thử nghiệm khác được tiến hành nhằm so sánh Colchicine liều thấp (liều 1,8mg kéo dài trong 1 giờ) và Colchicine liều cao (liều 4,8mg kéo dài hơn 6 giờ) so với việc dùng gỉa dược, kết hợp sử dụng phác đồ có nồng độ tối đa tương đương trong huyết tương ở 184 người điều trị tình nguyện khoẻ mạnh.

Kết quả cho thấy ≥50% bệnh nhân giảm đau trong 24 giờ mà không cần sử dụng thuốc. Người dùng Colchicine liều cao có biểu hiện tiêu chảy (76,9%), tiêu chảy nặng (19.2%), nôn mửa (17.3%). Với Colchicine liều thấp, 23% bệnh nhân bị tiêu chảy, không có trường hợp tiêu chảy nặng hay buồn nôn(3).

Một số nghiên cứu kiểm chứng về hiệu quả sử dụng Colchicine trong điều trị Gút cấp cũng chỉ ra rằng, hai phần ba số bệnh nhân sử dụng chế phẩm này cải thiện các triệu chứng Gút sau 48 giờ, tuy nhiên, một phần ba số bệnh nhân dùng giả dược cũng có những cải thiện tương tự.

Tất cả các bệnh nhân dùng Colchicine đều có dấu hiệu tiêu chảy sau thời gian trung bình là 24 giờ (liều 6,7mg). Phần lớn các bệnh nhân gặp tác dụng phụ này trước khi các cơn đau giảm dần(7).

Colchicine điều trị Gút: từng là sự lựa chọn hoàn hảo

Tỷ lệ bệnh nhân cải thiện triệu chứng Gút khi điều trị bằng Colchicine (n = 184). Hiển thị số liệu thu thập sau 24 giờ sử dụng thuốc

Ngoài ra, việc kê đơn sử dụng colchicine và chất ức chế cytochrome P450 3A4 hoặc P-glycoprotein càng làm tăng khả năng độc tính của colchicine(2)(4).

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Hoa Kỳ (FDA) đã báo cáo rằng có 117 trường hợp nhiễm độc colchicine gây tử vong ở liều điều trị (≤ 2 mg/ngày), hơn một nửa xảy ra ở những bệnh nhân đang dùng clarithromycin cùng một lúc(2). Tuy nhiên, không thể loại trừ được vai trò có thể xảy ra nếu suy thận hoặc dùng colchicine kéo dài trong những trường hợp này.

Độc tính colchicine gây tử vong và không gây tử vong đã xảy ra ở những bệnh nhân dùng đồng thời colchicine và erythromycin, cyclosporin, statins và thuốc chẹn kênh calci, bao gồm verapamil và diltiazem(8).

Do đó, để điều trị bệnh Gút, sử dụng Colchicine hiện nay không được đánh giá cao là phương pháp lý tưởng nhất. Việc dùng Colchicine không giúp điều trị tận gốc bệnh Gút, chế phẩm này chỉ được sử dụng nhằm cắt giảm các cơn đau và viêm do Gút gây ra, với liều lượng khuyến cáo sử dụng dạng viên nang là

0,6 mg, dùng một hoặc hai lần mỗi ngày. Liều tối đa là 1,2 mg mỗi ngày nhằm hạn chế tối đa các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra.

Colchicine điều trị Gút: từng là sự lựa chọn hoàn hảo

Liều dùng gợi ý khi sử dụng Colchicine trong điều trị Gút

Những khảo sát và nghiên cứu gần đây còn cho thấy, có một tiềm năng lớn trong việc khai thác và sử dụng dược liệu trong điều trị Gút thông qua cơ chế giảm axit uric máu, giúp điều trị Gút tận gốc, cho kết quả nhanh chóng và mỹ mãn hơn, đặc biệt an toàn, không gây tác dụng phụ nguy hại như khi dùng các chế phẩm tổng hợp như Colchicine. Trong đó, cao dây Gắm và cao tía tô là 2 trong số những dược liệu được đánh giá cao về hiệu quả làm giảm axit uric hiệu quả, trở thành liệu pháp thay thế hoặc bổ sung lý tưởng cho việc dùng Colchicine nhiều rủi ro.

Tài liệu tham khảo

  1. Terkeltaub RA, Furst DE, Bennett K, et al. High versus low dosing of oral colchicine for early acute gout flare: Twenty-four-hour outcome of the first multicenter, randomized, double-blind, placebo-controlled, parallel group, dose-comparison colchicine study. Arthritis Rheum 2010;62:1060-8.
  2. US Food and Drug Administration. Information for healthcare professionals: New safety information for colchicine (marketed as Colcrys). 2009.
  3. Ahern MJ, Reid C, Gordon TP, et al. Does colchicine work? The results of the first controlled study in acute gout. Aust N Z J Med 1987;17:301-4.
  4. Australian Adverse Drug Reactions Committee. Fatal interactions and reactions with colchicine: beware CYP3A4 inhibitors. Australian Adverse Drug Reactions Bulletin 2008;27, Number 5, Oct 2008.
  5. Wilbur K, Makowsky M. Colchicine myotoxicity: case reports and literature review. Pharmacotherapy 2004;24:1784-92.
  6. Kubler PA. Fatal colchicine toxicity. Med J Aust 2000;172:498-9.
  7. High versus low dosing of oral colchicine for early acute gout flare: Twenty‐four–hour outcome of the first multicenter, randomized, double‐blind, placebo‐controlled, parallel‐group, dose‐comparison colchicine study
  8. Anonymous. Colchicine: serious interactions. Prescrire Int 2008;17:151-3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *