Cứ tưởng trẻ không bị gút nhưng tôi đã nhầm

Cu-tuong-tre-khong-bi-gut-nhung-toi-da-nham

“Xưa giờ cứ nghĩ gút là bệnh người già nên không ngờ chưa đầy 40 tuổi tôi đã phải chịu đựng những cơn đau gút hành hạ tưởng chết đi sống lại. Lần nào bệnh gút tái phát cũng đau đớn dữ dội, không dám đi lại đâu hết, cử động nhỏ cũng đau không chịu nổi”.

Mới hơn 40 tuổi đã có “thâm niên” 2 năm bị gút

Anh Nguyễn Trọng Đại (41 tuổi, ngụ Q. Gò Vấp, TP.HCM) cho biết mình đã có “thâm niên” 2 năm bị triệu chứng gút dù mới chỉ hơn 40 tuổi. Công việc lập trình viên khiến anh thường xuyên phải ngồi mười mấy tiếng đồng hồ liên tục trước máy tính, ít đi lại, vận động cộng thêm thường xuyên tụ tập ăn nhậu với bạn bè, khiến bệnh gút có cơ hội khởi phát và hoành hành dữ dội

Anh kể lại: “Cách đây 2 năm, ngay sau một cuộc nhậu với đồng nghiệp, vừa trở về nhà, tôi thấy ngón chân phải bắt đầu nóng đỏ, sưng đau rất dữ dội. Lúc đó tôi hoảng quá chườm đá, xoa dầu đủ kiểu vẫn không thấy giảm đau tí nào. Trước giờ, thỉnh thoảng xương khớp cũng có đau nhưng chưa bao giờ đau đớn dữ dội như vậy. Cả đêm đó tôi không tài nào chợp mắt nổi vì quá đau. Chỉ đến sáng, cơn đau mới giảm bớt, đến trưa thì giảm hẳn”.

Sợ cơn đau lại tái phát, hôm sau Anh Đại đã đến BV ĐH Y Dược Tp. HCM để khám, lúc này anh được chẩn đoán có dấu hiệu bệnh gút. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan về bệnh gút, nghĩ chỉ già mới bị gút nặng thôi, mình còn trẻ chắc cũng không có gì nghiêm trọng. Thế là, sau khi dùng hết đợt thuốc trị gút đầu tiên, thấy các triệu chứng sưng đau, nóng đỏ khớp giảm đi và ít xuất hiện, anh Đại không uống thuốc nữa.

Cu-tuong-tre-khong-bi-gut-nhung-toi-da-nham

Trước đây, 50 tuổi mới bị gút, nhưng hiện nay bệnh gút ngày càng xuất hiện ở nhiều người trẻ – Ảnh Internet.

Từ đó, mỗi lần cơn đau gút tái phát, anh cũng chỉ ra tiệm thuốc tây gần nhà để mua thuốc giảm đau uống. Chỉ đến khi cơn đau kéo dài dai dẳng 2 ngày, uống thuốc cũng không hết đau, đi lại không được phải nhập viện, anh mới biết bệnh gút của anh đã tiến triển giai đoạn nặng, chỉ số acid uric tăng cao, có nguy cơ cao khớp bị biến dạng do lạm dụng thuốc có chứa corticoids liên tục để giảm đau trong thời gian dài.

Trở về nhà, anh Đại rất lo sợ, lần này không dám tự ý ngưng dùng thuốc mà uống thuốc giảm cơn gút cấp kết hợp với thuốc giảm acid uric theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, anh cũng thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống sinh hoạt, hoàn toàn không đụng đến một giọt rượu bia; hải sản, thịt bò, nội tạng cũng kiêng hẳn.

Cứ như vậy khoảng 2 tháng, anh thấy cơn đau gút ít xuất hiện hơn nhưng tình hình cũng không ổn do từ ngày uống thuốc Tây trị gút, anh thường xuyên bị buồn nôn, tiêu chảy, kèm theo tình trạng đau dạ dày ngày càng nặng hơn.

Chiến thắng bệnh gút nhờ Gútbye

Việc uống thuốc Tây trị gút tuy hiệu quả nhưng cũng không làm anh khỏi hẳn bệnh gút, chưa kể lại còn gây ra nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe nên dùng tầm 3 tháng, anh Đại quyết định không uống nữa, mà tìm hiểu xem có thuốc chữa bệnh gút an toàn hơn không.

Trước tiên, anh tìm hiểu kĩ nguyên nhân gây bệnh gút thì biết bệnh gút khởi phát do sự tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể gây ra. Vì vậy, phải tìm cách giảm acid uric mới trị dứt hẳn được bệnh gút.

Thuốc Allopurinol giảm acid uric anh đã từng uống, có giảm acid uric nhưng lần nào uống xong cơ thể cũng bồn chồn, nôn nao, còn bị phát ban nữa. Vì thế, anh Đại không tin dùng thuốc Tây nữa mà chuyển sang chọn các sản phẩm bào chế từ các loại thảo dược có khả năng giảm acid uric hiệu quả như dây gắm, tía tô…

Thật may, anh đã tìm thấy một loại thực sự chỉ làm từ Dây gắm và Tía tô, được chuyển giao công nghệ độc quyền từ ĐH Y Dược Tp.HCM, đó là viên uống Gútbye. Sau 10 ngày đầu uống Gútbye trị gút, anh thấy cơn đau gút không còn xuất hiện nữa. Sau đó 10 ngày nữa, cơn đau có tái phát nhưng cường độ giảm hẳn, chỉ khoảng 1 đêm đã dịu hẳn xuống.

Cu-tuong-tre-khong-bi-gut-nhung-toi-da-nham-2

Gútbye được chứng nhận giảm acid uric chỉ sau 1 tháng.

Thấy sức khỏe có nhiều khởi sắc, anh uống Gútbye thêm 1 tháng nữa, và đi xét nghiệm mới biết chỉ số acid uric của anh giảm nhanh đáng kể, tần suất xuất hiện cơn đau gút cũng giảm hẳn. Cuối cùng sau 3 tháng uống Gútbye, chỉ số acid uric máu của anh Đại đã trở về mức bình thường và không còn bị bất kì cơn đau gút nào hành hạ nữa!