Đau đớn đối mặt với Gút và khủng hoảng tinh thần tuổi 35

Đau đớn đối mặt với Gút và khủng hoảng tinh thần tuổi 35

Một vài ngày sau khi uống allopurinol, các khớp lại xuất hiện đợt tấn công cấp. Đó là lần đầu tôi đau đến mức khóc ra nước mắt.

Cách đây không lâu, khi tôi chỉ ở giữa độ tuổi 30 và đang làm việc cho một công ty xây dựng tại Phú Quốc, tôi có 2 tuần phép đặc biệt. Khoảng hai hoặc ba đêm trước khi lên máy bay trở lại về Phú Quốc, tôi có đến uống chút rượu với một đồng nghiệp, bữa tối chỉ gồm một ly martini và một ly bia. Khi tôi về đến nhà, vợ tôi đã dọn thêm một bữa tối với thịt beefsteak khá ngon. Tôi không ngần ngại thưởng thức.

Rượu, bia, hàu, beefsteak là những món tôi thường liệt kê vào danh sách yêu thích của mình. Nhưng phải đếm ngày hôm đó, tôi mới biết cả 4 thực phẩm này kết hợp cùng nhau lại độc hại như thế nào, nhất là với những người mắc bệnh gút (bệnh gout) di truyền như tôi.

Đau đớn đối mặt với Gút và khủng hoảng tinh thần tuổi 35

Bác sĩ giải thích nhiều khi tôi đến khám. Đó là căn bệnh có thể nói đơn giản như một dạng viêm khớp. Khi máu có nồng độ acid uric cao (axit uric), hoặc do chế độ ăn uống, hoặc do di truyền như tôi, acid này sẽ hình thành các tinh thể tại vị trí các khớp, thường là ngón chân cái, gây viêm sưng và tạo nên những cơn đau. Các tinh thể này sau khi được tạo thành sẽ tồn tại quanh khớp trong thời gian dài, một thời gian lại tái phát các cơn đau cắt da cắt thịt.

Nhưng thật sự rất khó để mô tả những gì căn bệnh này gây ra. Tôi nhớ cuộc tấn công đầu tiên của tôi như thể chỉ mới xảy ra 15 phút trước chứ không phải là 5 năm trước. Lúc đó là 3 giờ sáng, tôi đã ngủ khá sâu sau bữa tối mà vợ nấu. Tôi bỗng nhiên bị đánh thức bởi cảm giác đau đớn tột độ nơi ngón chân cái, cảm giác đau đến mức tôi phải thét lên bằng tiếng. Ngón chân cái bên phải đỏ ửng và sưng phồng như mũi chú hề, như thể ai đó đập thật mạnh vào ngón chân này. Chỉ một cơn gió nhẹ từ chiếc quạt máy thổi qua hoặc tấm chăn dày trên giường chạm vào chân đều có thể làm tôi đau đớn vô cùng. Tiếng hét khiến vợ con và mấy đứa nhỏ tỉnh giấc. Tôi rên rỉ như một đứa trẻ quằn quại trên giường.

Đau đớn đối mặt với Gút và khủng hoảng tinh thần tuổi 35

Nhiều người đàn ông – bệnh gút (bệnh gout) gây ra phần lớn đàn ông, mặc dù phụ nữ không được miễn dịch với sự tàn phá của nó – đã cố gắng để mô tả cơn đau của bệnh gút (bệnh gout). Nathaniel Hawthorne đã so sánh nó với ngón tay cái, ngoại trừ ngón chân ngó. Nhà văn William Golding (Chúa tể của những con ruồi) cho biết nó cảm thấy giống như một cái gì đó “của Charles Addams”, người vẽ tranh biếm họa người New York, người đã châm biếm những điều nham hiểm. Bài viết yêu thích của tôi về những đau khổ tinh tế của gout là từ tiểu thuyết gia và nhà làm phim Jim Harrison, người đã đánh đồng nó để bị một người nào đó sử dụng bộ phận giảm thanh bắn vào ngón chân. Đó là loại đau đớn, ông viết, “nơi bạn khập khiễng về phía phòng tắm kêu gọi vật nuôi đã chết trong tuổi trẻ của bạn.”

Điều buồn cười về bệnh gút (bệnh gout) là căn bệnh này không phải là không phổ biến. Và những người gầy ốm cũng có thể xuất hiện bệnh. Có một bài báo tôi từng đọc qua, hơn 8 triệu người ở Mỹ bị bệnh gút (bệnh gout). Và nếu phải mô tả, tôi phải nói rằng 5 năm qua là một trận chiến riêng của mình với căn bệnh này.

Tôi là người thích ăn thịt nhưng đó cũng chính là điểm yếu mà tôi cần cải thiện nếu muốn chấm dứt tình trạng bệnh này. Bác sĩ – một người bạn thân của tôi đã cho tôi danh sách các loại thực phẩm mà các chuyên gia khuyên nên tránh vì có nhiều purine, có thể làm tăng nồng độ acid uric (axit uric), bao gồm:: cá cơm, cá hồi, thịt xông khói, thịt bê, măng tây, nội tạng động vật, đậu lăng, cá tuyết, ngỗng, sò điệp, gà lôi, cua, vịt, lươn, hàu, và rượu, bia. Cứ khoảng 9 tháng một lần, tôi thường phải chịu đựng các đợt tấn công gút xảy ra. Đó là khoảng thời gian tồi tệ nhất trong đời vì cơn đau hành hạ khiến tôi không thể di chuyển, thậm chỉ chỉ là việc xỏ chiếc dép đi bộ ngoài vườn tưới cây. Tôi thường xuyên xin nghỉ phép khi các cơn đau diễn ra, tôi tức tốc quay trở về nhà và chỉ muốn nằm một chỗ, dày vò trong cơn đau. Công việc trì trệ, không thể kiểm soát, khách hàng réo gọi, đồng nghiệp email… hàng tá công việc vẫn kéo đến nhưng tôi hoàn toàn không còn tâm trí cho bất cứ việc gì. Có thời điểm, tôi trở nên cáu gắt với vợ con và mọi thứ nhỏ nhặt xung quanh. Mọi thứ vô tình tạo thành áp lực khiến tôi chỉ muốn giam mình trong phòng riêng vài ngày chờ đến khi cơn đau đi qua.

Đau đớn đối mặt với Gút và khủng hoảng tinh thần tuổi 35

Lần đầu bác sĩ kê toa Colchicine, sau 1 tuần sử dụng, tôi nôn thốc nôn tháo chạy ngay vào nhà vệ sinh khi đang ở giữa buổi họp. Đó là tác dụng phụ mà bác sĩ đã cân nhắc trước khi kê cho tôi loại thuốc này. Nhưng việc ngừng sử dụng là hoàn toàn khó xảy ra vì chỉ có những loại thuốc như Colchicine mới giúp giảm đi các cơn đau do Gút gây ra. Phải đến năm ngoái, khi vợ tôi một lần đi gặp bạn cũ, được giới thiệu Gút-bye, tôi thầm cảm ơn và nhớ mãi ngày hôm đó, cuộc sống mình được “cứu vớt” và sang trang mới.

Vợ tôi cho hay, đây chỉ là thuốc của Việt Nam nhưng hiệu quả lắm, vì chồng bạn vợ tôi đã dùng qua, có lúc tìm đến dăm ba bác sĩ nhưng cũng chỉ loanh quanh với những loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau như Colchicine mãi chẳng hết, lại hàng tá tác dụng phụ liên quan đến hệ tiêu hoá, nhưng kể từ khi dùng Gút-bye sức khoẻ lại tiến triển tốt hơn đáng kể. Tôi cùng vợ tìm hiểu kỹ, có xác nhận, thì biết Gút-bye còn là sản phẩm được sản xuất theo công nghệ được chuyển giao từ khoa Dược trường Đại học Y Dược TP.HCM chuyển giao công nghệ; cũng là sản phẩm đầu tiên từ dược liệu được Bộ Y Tế duyệt chỉ định hỗ trợ hạ uric acid máu.

Khoảng tháng 6 năm ngoài, bệnh gút (bệnh gout) của tôi ít nhiều biến mất. Suốt 5 năm trời khổ sở với những cơn đau giữa đêm, năm ngoái là lúc tôi cảm thấy hạnh phúc nhất, sức khoẻ trở lại, cuộc sống ổn định, công việc vào quy trình. Nhưng thực tế tôi vẫn kết hợp Gút-bye sử dụng cùng allopurinol. Nhưng khi dùng allopurinol, tôi cũng quên bẵng những cảnh báo của bác sĩ vì thuốc này có thể làm tình trạng bệnh gút (bệnh gout) trở nên tệ hơn trước khi có dấu hiệu cải thiện Một vài ngày sau khi uống allopurinol, các khớp lại xuất hiện đợt tấn công cấp. Đó là lần đầu tôi đau đến mức khóc ra nước mắt.

Được 2 tháng, khi các cơn đau đã giảm tối đa, tôi đã ngừng sử dụng allopurinol trong một thời gian dài nhưng tủ thuốc ở nhà thì không bao giờ thiếu 1 hộp Gút-bye cho đến nay. Tôi có tham khảo ý kiến bác sĩ riêng, bác sĩ nhận định, việc dùng Gút-bye không chỉ giảm các cơn đau Gút xuất hiện bằng việc hạ nồng độ acid uric (axit uric) mà còn giúp duy trì nồng độ này ở mức tối ưu bằng cách kết hợp sử dụng dược liệu cao dây Gắm và cao tía tô. Tôi tham khảo vài thông tin đáng tin cậy, cả 2 dược liệu này đều đã có nghiên cứu chứng minh giúp gút bye hạ acid uric (axit uric) rất hiệu quả, lại an toàn mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Đó cũng là lí do tôi không cần thay đổi hay tìm đến với bất kỳ phương pháp nào khác kể từ sau khi vợ giới thiệu dùng Gút-bye để điều trị Gút.

Những hôm phải lên bàn tiệc cùng đồng nghiệp, tôi thấy an tâm hơn vì có Gút-bye. Trong quá trình điều trị, mỗi ngày tôi chỉ cần dùng 2 viên, tiện lợi nhưng hiệu quả nhanh chóng. Cơn đau giảm dần và cắt hẳn. Từ khi sức khoẻ ổn định, tôi vẫn thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra nồng độ acid uric (axit uric) và chụp xương khớp định kỳ nhằm đảm bảo Gút không quay lại. Hiện tại mọi thức đều ổn, tôi vẫn còn phải theo dõi sức khoẻ mình trong thời gian dài tới, nhưng nếu bạn cũng đang đối mặt với chứng bệnh gút (bệnh gout) đầy đau đớn này, hãy thử Gút-bye, vì tôi tin đây cũng là liều thuốc lý tưởng thay thế cho các loại thuốc giảm đau đầy nguy hại mà không phải ai cũng biết đến.

(Thanh Bình, 42 tuổi, Quận 6, TP.HCM)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *