Đâu là cách điều trị bệnh gout tốt nhất?

Đâu là cách điều trị bệnh gout tốt nhất?

Mục tiêu trong việc điều trị các cơn gút cấp tính chính là ức chế hiện tượng viêm và kiểm soát cơn đau.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bệnh nhân không điều trị hạ acid uric tại thời điểm bị tấn công cấp tín, nên tránh sử dụng thuốc điều trị gút. Tuy nhiên, nếu một bệnh nhân đang điều trị hạ acid uric tại thời điểm xuất hiện một cuộc tấn công cấp tính, không nên ngưng việc sử dụng thuốc.

Cách điều trị bệnh gout và viêm do gút (gout) có thể đạt hiệu quả thông qua việc sử dụng thuốc điều trị gút (gout) như NSAID, colchicine, hoặc corticosteroid (cho toàn thân hoặc dùng riêng cho khu vực khớp). Việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp đối với một bệnh nhân cụ thể nên được thực hiện dựa trên điều kiện sức khoẻ của bệnh nhân, các loại thuốc khác đang được sử dụng và lịch sử về các tác dụng phụ thường gặp phải.

Đâu là cách điều trị bệnh gout tốt nhất?

Trong đó, việc điều trị chủ yếu xoay quanh việc sử dụng các sản phẩm thuốc:

NSAIDS: thường được sử dụng trong một cuộc tấn công gút (gout) cấp tính bao gồm ibuprofen 800 mg 3-4 lần mỗi ngày hoặc indomethacin 25-50 mg bốn lần mỗi ngày. Quá trình điều trị nên ngưng khi các triệu chứng đã được giải quyết.

Colchicine: colchicine tiêm qua đường tĩnh mạch có khả năng gây độc tính nghiêm trọng và nhiều tác dụng phụ khác, vì vậy chỉ nên sử dụng Colchicine dưới dạng uống. Colchicine uống liều cao (1,2 mg theo sau là 0,6 mg mỗi giờ cho 6 liều) thường dung nạp kém do tác dụng phụ. Liều thấp hơn dung nạp tốt hơn và có thể được sử dụng kết hợp với NSAID.

Corticosteroids: Ở những bệnh nhân chống chỉ định sử dụng NSAID, corticosteroids là cách điều trị bệnh gút (gout) lý tưởng. Corticosteroids có thể được dùng như một dạng tiêm vào khớp bị ảnh hưởng hoặc sử dụng bằng đường miệng, chẳng hạn như prednisone hoặc medrol. Steriod nội mạch thường hữu ích nếu chỉ có một hoặc hai khớp bị ảnh hưởng và bác sĩ điều trị thành thạo trong việc tiêm Corticosteroids ở các khớp. Cách điều trị bệnh gout bằng corticosteroid đường uống có thể được sử dụng bắt đầu từ 30-40 mg mỗi ngày trong vòng 10-14 ngày.

Điều trị hạ acid uric

Đâu là cách điều trị bệnh gout tốt nhất?

Bệnh nhân có nhiều đợt tấn công gút cấp tính mỗi năm hoặc những người có tophi tnên được tiến hành điều trị hạ acid uric. Sử dụng các tác nhân làm giảm acid uric sẽ làm giảm tần suất của các đợt tấn công bệnh gút và theo thời gian, làm giảm sự hình thành của vi khuẩn, giảm nguy cơ hủy hoại khớp.

Do đó, những trường hợp cần điều trị hạ uric acid bao gồm:

– Người bị gút cấp tính, có tophi ở khớp

– Thất bại trong việc điều trị bằng colchicine khi xuất hiện viêm khớp gút cấp tính

– Người bị sỏi thận

– Trước khi hóa trị, dự phòng hội chứng rối loạn khối u

– Mức acid uric huyết thanh cực kỳ cao (> 12 mg / dl)

Ngoài ra, bệnh nhân còn bị gút do 2 nguyên nhân sau:

Giảm độ thanh thải thận – (áp dụng với 90% bệnh nhân)

– Mắc bệnh thận

– Bị bệnh tim gây giảm lưu lượng máu đến thận

– Đang sử dụng một số loại thuốc (thuốc lợi tiểu, aspirin liều thấp, cyclosporin)

– Bị gút do khuynh hướng di truyền

– Tuổi tác liên quan đến tỷ lệ glomerulofiltration

Tăng tổng hợp acid uric

– Do ăn kiêng

– Khuynh hướng di truyền

– Tăng khối lượng mô – khối u, rối loạn tăng sinh lympho

– Căng thẳng gây ra tăng năng lượng ATP

– Uống nhiều bia rượu làm tăng ATP

Đâu là cách điều trị bệnh gout tốt nhất?

Các chuyên gia cho rằng, tất cả các bệnh nhân trường hợp này nên thay đổi lối sống bao gồm hạn chế uống rượu bia, giảm cân khi thích hợp và giảm thực phẩm giàu purine (nội tạng động vật, cá cơm, cá mú, thịt đỏ, hải sản…), đồng thời tăng cường kiểm soát các bệnh lý khác bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường và tăng lipid máu.

Điều quan trọng cần lưu ý trong quá trình điều trị gút là, bất cứ khi nào bắt đầu điều trị hạ acid uric, đều có nguy cơ gây kết tủa uric acid và bùng phát các đợt tấn công gút. Tuy nhiên trường hợp này hoàn toàn có thể tránh được bằng việc dùng đồng thời các thuốc dự phòng (steroid, colchicine, NSAID) cùng với cách điều trị bệnh gout thông qua cơ chế hạ acid uric như sử dụng dược liệu tự nhiên an toàn hơn, đơn cử là cao dây gắm, cao tía tô…

Đâu là cách điều trị bệnh gout tốt nhất?

Cao dây gắm (Gnetum latifolium) cho tác dụng ức chế xanthine oxidase mạnh mẽ

Trong đó, hoạt chất trong chiết xuất n-butanol của lá tía tô tía tô Perilla frutescens (L.) Britt. (Lamiaceae) như caffeic acid, vinyl caffeate, rosmarinic acid, methyl rosmarinate và apigenin được đánh giá có tác dụng rất tốt và được sử dụng như một tác nhân mới trong điều trị tăng acid uric máu(1).

Đâu là cách điều trị bệnh gout tốt nhất?

Ảnh hưởng của hoạt chất chiết xuất từ lá tía tô lên nồng độ urat máu khi tăng acid uric được điều trị trước với kali oxonat

Hoạt tính ức chế Xanthine Oxidase của tất cả các chiết xuất từ lá tía tô và chiết xuất PFLTB được ước lượng bằng phương pháp in vitro. Kết quả cho thấy hoạt tính mạnh hơn khi so sánh với chiết xuất PFLT và PFTLH. Trong đó, tất cả các hợp chất trong tía tô đều có tính ức chế mạnh.

Ngoài ra các nghiên cứu quốc tế còn có bằng chứng cho thấy khả năng hoạt động chống tăng nấm đại tràng, tốt cho hệ tiêu hóa, thích hợp cho chế độ ăn kiêng khi sử dụng cao Tía Tô trong điều trị Gút.

Tài liệu tham khảo

  1. Bioassay-Guided Isolation and Identification of Xanthine Oxidase Inhibitory Constituents from the Leaves of Perilla frutescens, Molecules 20(10):17848-17859 · October 2015