Gút bye: đột phá ứng dụng Đông Y trong điều trị Gút

Gút bye: đột phá ứng dụng Đông Y trong điều trị Gút

Bằng cách ứng dụng đưa vào sử dụng các chiết xuất dược liệu như cao dây gắm, cao lá tía tô, Gút bye được đánh giá là một trong những loại thuốc điều trị bệnh gút tiên tiến, giúp cải thiện bệnh chỉ trong thời gian ngắn thông qua giảm acid uric (axit uric) bằng cơ chế kiểm soát enzyme xanthine oaxidase, hiệu quả tương đương việc sử dụng Allopurinol.

Trong suốt nhiều thế kỷ qua, bệnh gút đã dần được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc giảm đau khi xuất hiện các đợt gút cấp hoặc duy trì giảm nồng độ acid uric (axit uric) bằng các chế phẩm tổng hợp khác. Một khi acid uric (axit uric) ngừng tích tụ trong cơ thể, có thể ngăn ngừa việc hình thành các tinh thể gây kích ứng, viêm sưng khớp.

Tuy nhiên, việc phải sử dụng các loại thuốc điều trị phổ biến như Colchicine, Allopurinol, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) được cho là vẫn tồn tại nhiều yếu điểm như gây ra các tác dụng phụ liên quan đến hệ tiêu hoá người dùng, không thể sử dụng cho nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh suy thận hoặc gan nặng, không thể sử dụng trong thời gian kéo dài…

Gút bye: đột phá ứng dụng Đông Y trong điều trị Gút

Để cải thiện những vấn đề này trong điều trị gút, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu nguồn dược liệu nhằm tìm ra các giải pháp thay thế hữu ích. Trong đó, việc ứng dụng đưa vào sử dụng cao dây gắm và cao lá tía tô được đánh giá là phương pháp ưu việt nhất hiện nay, vừa đảm bảo tính an toàn, vừa mang lại hiệu quả cải thiện bệnh gút thông qua việc giảm acid uric (axit uric) huyết thanh. Hiện nay tại Việt Nam, Gút bye là sản phẩm thuốc điều trị gút đầu tiên được Bộ Y Tế duyệt chỉ định hạ uric acid máu bằng dược liệu cao dây gắm và cao lá tía tô, mở ra hướng đi mới trong điều trị gút thông qua ứng dụng Đông Y.

Điều trị gút với Gút bye – 3 tháng cho kết quả mỹ mãn!

Mặc dù đã có rất nhiều các nghiên cứu quốc tế cho thấy cao dây Gắm và cao lá tí tô là 2 trong số những dược liệu có khả năng giảm acid uric (axit uric) hiệu quả, nhờ đó có thể đưa vào ứng dụng điều trị bệnh gút thay cho các chế phẩm tổng hợp. Song, năm 2016, tại Việt Nam, đề tài “Sàng lọc tác dụng hạ acid uric (axit uric) máu của một số dược liệu thu hái tại các tỉnh phía nam Việt Nam” do hai đại diện thuộc Đại học Y Dược TP.HCM là ThS.Trịnh Túy An cùng PGS.TS Huỳnh Ngọc Thụy một lần nữa vẫn gây ấn tượng mạnh, công bố thành công đồng thời đoạt giải nhì nghiên cứu khoa học toàn quốc với kết quả cuối cùng chứng minh cho thấy khả năng sử dụng dược liệu Dây Gắm (Gnetum Montanum) và Tía Tô (Perilla Frutescens) trong việc ức chế enzyme xanthine oxidase, giảm nồng độ uric acid trong máu, ngăn ngừa sự kết tụ tại các khu vực khớp, cải thiện nhanh chóng tình trạng Gút ở bệnh nhân, mở ra một hướng đi mới trong điều trị Gút.

Gút bye: đột phá ứng dụng Đông Y trong điều trị Gút

Dây Gắm được đánh giá là một trong những dược liệu có khả năng giúp giảm acid uric (axit uric) hiệu quả

Việc khai thác sử dụng cao dây Gắm và cao tía tô giúp mang đến hy vọng cho bệnh nhân gút thoát khỏi nỗi ám ảnh đau đớn do các đợt tấn công từ cơn gút cấp và gút mạn tính, cũng như giảm tối đa những ảnh hưởng tác dụng phụ khi sử dụng các loại thuốc điều trị phổ biến như Alluporinol và Colchicine.

Bằng cách tiến hành thu thập 21 mẫu dược liệu thuộc 7 họ thực vật thu hái từ các tỉnh phía nam Việt Nam, các chuyên gia đã tiến hành kiểm tra khả năng hạ acid uric (axit uric) huyết thanh trong điều trị gút (gout). Từ 55 bộ phận dùng của 21 dược liệu đã thu được lên đến 165 cao chiết ở dạng cắn khô (1).

Kết quả sàng lọc in vitro cho thấy mẫu cao cồn thân Gắm lá rộng (Gnetum latifolium) thu hái tại Kiên Giang có tác dụng ức chế xanthine oxidase mạnh nhất (IC50 = 190,54 g/ml) trong số 165 mẫu được khảo sát. Trong số các cao phân đoạn phân tách từ cao cồn toàn phần thân Gắm lá rộng, cao phân đoạn chloroform cho tác dụng ức chế xanthine oxidase mạnh nhất (IC50 = 150,37 g/ml) và được chọn để tiếp tục thử nghiệm in vivo tác dụng hạ acid uric (axit uric) máu.

Gút bye: đột phá ứng dụng Đông Y trong điều trị Gút

Đường phi tuyến tương quan giữa nồng độ và % ức chế xanthine oxidase của các cao phân đoạn từ cao ethanol 96% thân Gnetum latifolium

Ở cả ba liều khảo sát 150, 100 và 50 mg/kg, cao phân đoạn chloroform thân Gắm lá rộng đều cho tác dụng cấp hạ acid uric (axit uric) máu. Trong đó liều 150 và 100 mg/kg có tác dụng giảm acid uric (axit uric) máu khi điều trị theo phác đồ dự phòng. Theo sau dây gắm là dược liệu tía tô cũng có khả năng ức chế men xanthine oxidase giúp hạ acid uric (axit uric) máu nhanh chóng.

Sau thành công của chuyên đề, các chuyên gia tại Đại học Y Dược TP.HCM đã chuyển giao công nghệ khai thác mang tính đột phá này cho công ty Natural Link nhằm tiến hành bào chế cho ra đời viên uống Gút bye chuyên về điều trị gút bằng dược liệu. Tại thời điểm công bố, Gút bye là sản phẩm đầu tiên được bộ Y tế duyệt chỉ định hạ uric acid máu trên thị trường dược phẩm tại Việt Nam.

Hiệu quả sử dụng thuốc chữa bệnh Gút bye được so sánh tương đương với việc dùng chế phẩm tổng hợp Allopurinol trong tác dụng hạ acid uric (axit uric) máu.

Quan sát thống kê cho thấy, thực tế sử dụng thuốc chữa bệnh Gút bye sau 1 tháng, bệnh nhân giảm rõ rệt các triệu chứng điển hình của bệnh gút (gout) như sưng đau, nóng rát, đỏ tấy ở các khớp. Duy trì đều đặn trong 1 – 2 tháng tiếp theo, tùy từng tình trạng cụ thể, bệnh gút (gout) có thể sẽ thuyên giảm hoàn toàn.

Sử dụng thuốc chữa bệnh gút (gout) Gút bye còn được đánh giá cao vì không chỉ giúp giải quyết những cơn đau gút (gout) cấp tính hiệu quả, an toàn, mà còn hạn chế tối đa nguy cơ dẫn tới biến chứng nguy hiểm như sỏi thận, suy thận mạn, viêm mạch máu, xơ vữa động mạch…

Tuy việc điều trị bằng dược liệu đòi hỏi thời gian dài hơn, bệnh nhân vẫn có thể nhận được các kết quả hạ thấp nồng độ uric acid trở về mức tiêu chuẩn, thoái lui hạt tophi và lắng đọng tinh thể urate tận gốc, từ đó giảm các cơn gút (gout), giảm nguy cơ tái phát, không gây tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến hệ tiêu hoá hay các tác dụng phụ thông thường khác dù sử dụng trong thời gian dài.

Ngoài ra, để cải thiện bệnh gút hiệu quả, các chuyên gia cho rằng, bên cạnh việc sử dụng thuốc Gút bye, bệnh nhân cần phải kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác như:

– Tăng cường tập luyện thể dục

– Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng nhằm kiểm soát cân nặng

– Tránh xa đồ uống có đường

– Tránh sử dụng quá nhiều bia rượu

– Giảm lượng thịt tiêu thụ, đặc biệt là gan, hải sản

– Lấy protein từ các loại thực phẩm như sữa ít chất béo, sữa chua, pho mát

Những thay đổi về lối sống kết hợp với việc dùng thuốc Gút bye sẽ giúp cải thiện bệnh Gút tối ưu trong thời gian ngắn.

Tài liệu tham khảo

  1. Trịnh Tuý An, Huỳnh Ngọc Thuỵ, “Sàng lọc tác dụng hạ acid uric (axit uric) máu của một số dược liệu thu hái tại các tỉnh phía nam Việt Nam”, 2016