GÚTBYE giúp giảm nồng độ acid uric nhờ khả năng ức chế men Xanthine Oxidase của dây gắm và tía tô

GÚTBYE giúp giảm nồng độ acid uric nhờ khả năng ức chế men Xanthine Oxidase của dây gắm và tía tô

Năm 2016, Đề tài nghiên cứu “Sàng lọc tác dụng hạ acid uric máu của một số dược liệu thu hái tại các tỉnh phía nam Việt Nam” do ThS.Trịnh Túy An cùng PGS.TS Huỳnh Ngọc Thụy thuộc Bộ môn Dược liệu – ĐH Y Dược TP.HCM thực hiện đã đạt Giải Nhì – Giải thưởng Nghiên cứu Khoa học Toàn quốc 2016. Kết quả cho thấy, dây gắm và tía tô có khả năng giảm acid uric tốt nhất so với 165 mẫu dược liệu khác được nghiên cứu.

Khả năng giảm acid uric của dây gắm và tía tô đã được khoa học chứng minh

Theo đề tài, các chuyên gia ĐH Y Dược đã tiến hành thu thập 21 mẫu dược liệu thuộc 7 họ thực vật thu hái từ các tỉnh phía nam Việt Nam. Đây đều là những dược liệu đã xuất hiện trong nhiều bài thuốc hay trị thống phong từ kinh nghiệm dân gian. Sau đó, từ 55 bộ phận của 21 dược liệu thu được 165 cao chiết ở dạng cắn khô. Trải qua các thử nghiệm in vitro và in vivo cho thấy mẫu cao cồn thân Gắm lá rộng (Gnetum latifolium) thu hái tại Kiên Giang có tác dụng ức chế xanthine oxidase mạnh mẽ nhất (IC = 190,5 µg/ml).

Trong số các cao phân đoạn phân tách từ cao cồn toàn phần thân Gắm lá rộng, cao phân đoạn chloroform cho tác dụng ức chế xanthine oxidase mạnh nhất (IC50 = 150,37 g/ml) và được chọn để tiếp tục thử nghiệm in vivo tác dụng hạ acid uric máu. Ở cả ba liều khảo sát 150, 100 và 50 mg/kg, cao phân đoạn chloroform thân Gắm lá rộng đều cho tác dụng cấp hạ acid uric máu. Trong đó liều 150 và 100 mg/kg có tác dụng hạ acid uric máu khi điều trị theo phác đồ dự phòng.

ĐÁNH GIÁ ỨNG DỤNG ỨC CHẾ ENZYME XATHINE OXIDASE CỦA CAO LÁ GẮM VÀ TÍA TÔ TRONG ĐIỀU TRỊ GÚT

Đồ thị biểu diễn sự thay đổi nồng độ acid uric máu trung bình của chuột ở các lô thử vào ngày 0, 7 và 14 của đợt thử nghiệm – Ảnh từ đề tài.

Đồng thời, theo kết quả nghiên sàng lọc in vitro, cao tía tô cũng có khả năng ức chế enzyme xanthine oxidase, giúp giảm nồng độ uric acid trong máu hiệu quả, cao hơn các dược liệu khác và chỉ thấp hơn dây gắm.

Đặc biệt, trước đó trên thế giới cũng có nhiều công trình khoa học công bố công dụng của tía tô trong việc giảm acid uric. Năm 1990, kết quả đề tài nghiên cứu do các giáo sư, tiến sĩ thuộc khoa Dược, Đại học Setsunan, Hirakata, Osaka và Phòng Nghiên cứu – Phát triển Gunze Limited, Ayabe, Kyoto, Nhật Bản thực hiện cũng cho thấy thành phần hoạt chất trong tía tô có tác dụng ức chế enzyme xanthine oxidase(1).

Năm 2015, một công trình nghiên cứu quốc tế được công bố cũng cho kết quả, các hoạt chất trong chiết xuất n-butanol của lá tía tô tía tô Perilla frutescens (L.) Britt. (Lamiaceae) như caffeic acid, vinyl caffeate, rosmarinic acid, methyl rosmarinate và apigenin có tác dụng rất tốt và được sử dụng như một tác nhân mới trong điều trị tăng acid uric máu(2).

Nghiên cứu khoa học khai thác sức mạnh dược liệu trong điều trị Gút

Đồ thị Lineweaver-Burk về khả năng ức chế enzyme xanthine oxidase của các hợp chất có trong tía tô ở các nồng độ khác nhau – Ảnh minh họa Internet.

GÚTBYE – Viên uống hỗ trợ điều trị gút điều chế từ dây gắm và tía tô

Bệnh gút gây ra do tình trạng dư thừa acid uric trong máu làm tích tụ và lắng đọng tinh thể urat tại các khớp xương, gây ra những cơn đau dữ dội và nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm do hình thành hạt tophi.

Tuy nhiên, việc điều trị cơn gút cấp bằng các thuốc giảm đau dùng ngắn ngày chỉ có tác dụng tạm thời, không trị được tận gốc căn nguyên gây bệnh. Còn việc dùng các loại thuốc giảm acid uric như allopurinol lại gây ra nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, rối loạn vị giác, tăng huyết áp, rụng tóc, dị ứng da…

Đứng trước thực tế bệnh gút ngày càng gia tăng ở các nước đang phát triển như Việt Nam cùng việc điều trị gút bằng các loại thuốc tân dược gây ra nhiều phản ứng phụ cho sức khỏe, giải pháp sử dụng các sản phẩm điều chế từ thiên nhiên trong hỗ trợ điều trị gút được xem như lựa chọn tối ưu.

Đánh giá khả năng ứng dụng thực tiễn của đề tài trong việc hỗ trợ điều trị gút hiệu quả, giảm nguy cơ tác dụng phụ, ĐH Y Dược Tp. HCM đã quyết định chuyển giao đề tài nghiên cứu “Sàng lọc tác dụng hạ acid uric máu của một số dược liệu thu hái tại các tỉnh phía nam Việt Nam” độc quyền cho Công ty Natural Link.

Viên uống GÚTBYE – Sản phẩm độc quyền từ đề tài nghiên cứu của ĐH Y Dược.

Sản phẩm được bào chế từ kết quả nghiên cứu của đề tài được lấy tên thương mại là viên uống GÚTBYE. Đây là sản phẩm hỗ trợ điều trị gút được điều chế từ 2 thành phần chính là dây gắm và tía tô có khả năng giảm acid uric chỉ sau 1 tháng nhờ công dụng ức chế men xanthine oxidase.

Sản phẩm GÚTBYE được bào chế trên dây chuyền công nghệ hiện đại, có dạng viên nang giúp người bệnh sử dụng thuận tiện mà cơ thể lại dễ hấp thu, góp phần tăng cao hiệu quả điều trị bệnh gút. Đặc biệt, GÚTBYE là viên uống hỗ trợ điều trị gút được điều chế từ thiên nhiên đầu tiên được Cục An toàn Thực phẩm  duyệt chỉ định hạ acid uric và cấp phép lưu hành tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Sử dụng viên uống GÚTBYE không chỉ giúp xóa tan nỗi ám ảnh bệnh gút mà còn góp phần hỗ trợ đẩy lùi các chứng bệnh nguy hiểm do nồng độ acid uric trong máu cao như sỏi thận, suy thận mạn, tim mạch, bệnh đa u tủy xương, tiểu đường….

Với thành phần đột phá mang hiệu quả điều trị cao mà không gây tác dụng phụ, viên uống GÚTBYE được nhiều chuyên gia đánh giá cao và đông đảo người bệnh tin tưởng sử dụng. Đây được xem là giải pháp tối ưu hỗ trợ điều trị từ gốc nguyên nhân gây bệnh, giúp khỏi hẳn bệnh gút và giảm nguy cơ tái phát.

Tài liệu tham khảo

  1. Two new potent inhibitors of xanthine oxidase from leaves of perilla frutescens britton var. acuta kudo, Volume 38 (1990) Issue 6 Pages 1772-1774
  2. Bioassay-Guided Isolation and Identification of Xanthine Oxidase Inhibitory Constituents from the Leaves of Perilla frutescens, Molecules 20(10):17848-17859 · October 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *