GÚTBYE – Sản phẩm tiếp thu từ đề tài nghiên cứu đạt giải Nhì Nghiên Cứu Khoa Học Toàn Quốc 2016

GÚTBYE - Sản phẩm tiếp thu từ đề tài nghiên cứu đạt giải Nhì Nghiên Cứu Khoa Học Toàn Quốc 2016

Năm 2016, ThS.Trịnh Túy An cùng PGS.TS Huỳnh Ngọc Thụy thuộc Bộ môn Dược liệu – ĐH Y Dược Tp. HCM đã báo cáo thành công đề tài nghiên cứu “Sàng lọc tác dụng hạ acid uric máu của một số dược liệu thu hái tại các tỉnh phía nam Việt Nam”, trong đó dây gắm và tía tô là 2 cái tên tiêu biểu nhất. Sau đó đề tài được chuyển giao độc quyền cho công ty Natural Link để điều chế viên uống GUT BYE từ 2 dược liệu này.

Đề tài nghiên cứu chứng minh khả năng giảm acid uric của dây gắm và tía tô

Đứng trước thực tế bệnh gút ngày càng gia tăng và khó điều trị ở Việt Nam, các chuyên gia của ĐH Y Dược Tp. HCM đã quyết định thực hiện đề tài nghiên cứu với mục tiêu đặt ra là trong 21 mẫu dược liệu thuộc 7 họ thực vật thu hái ở các tỉnh phía nam Việt Nam tìm ra được dược liệu có khả năng giảm acid uric mạnh mẽ nhất, góp phần hỗ trợ điều trị gút hiệu quả.

Sau khi sàng lọc được 55 bộ phận của 21 dược liệu, nhóm nghiên cứu tiến hành chiết tách và thu được 165 cao chiết ở dạng cắn khô. Kết quả sàng lọc in vitro cho thấy mẫu cao cồn thân Gắm lá rộng (Gnetum latifolium) thu hái tại Kiên Giang có tác dụng ức chế xanthine oxidase mạnh nhất (IC50 = 190,54 g/ml) trong số 165 mẫu được khảo sát. Trong số các cao phân đoạn phân tách từ cao cồn toàn phần thân Gắm lá rộng, cao phân đoạn chloroform cho tác dụng ức chế xanthine oxidase mạnh nhất (IC50 = 150,37 g/ml) và được chọn để tiếp tục thử nghiệm in vivo tác dụng hạ acid uric máu.

Đặc biệt, ở cả ba liều khảo sát 150, 100 và 50 mg/kg, cao phân đoạn chloroform thân Gắm lá rộng đều cho tác dụng cấp hạ acid uric máu. Trong đó liều 150 và 100 mg/kg có tác dụng giảm acid uric máu khi điều trị theo phác đồ dự phòng. Theo sau dây gắm là dược liệu tía tô cũng có khả năng ức chế men xanthine oxidase giúp hạ acid uric máu nhanh chóng.

Gút-bye: đột phá mới trong công nghệ điều trị Gút bằng dược liệu

Đồ thị biểu diễn sự thay đổi nồng độ acid uric máu trung bình của chuột ở các lô thử vào ngày 0, 7 và 14 của đợt thử nghiệm trong đề tài.

GÚTBYE – Giải pháp hỗ trợ điều trị dự phòng gút, ngăn ngừa tái phát hiệu quả

Ngay sau khi đề tài nghiên cứu được Giải Nhì – Giải thưởng Nghiên cứu Khoa học Toàn quốc năm 2016, các chuyên gia ĐH Y Dược Tp. HCM càng nhận ra được khả năng ứng dụng của đề tài vào thực tế. Chính vì thế chỉ một năm sau đó, ĐH Y Dược đã quyết định chuyển giao toàn bộ kết quả nghiên cứu đề tài cho công ty Natural Link để áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại, bào chế thành viên uống cho người dùng sử dụng tiện lợi, cơ thể dễ hấp thu, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị gút.

Sản phẩm được lấy tên thương mại là GÚTBYE với 2 thành phần chính là Dây gắm và Tía tô. Đây là 2 dược liệu đã được đề tài nghiên cứu khoa học chứng minh có hiệu quả cao trong việc ức chế men xanthine oxidase, từ đó giảm khả năng tổng hợp acid uric, giúp hạ nồng độ acid uric trong máu về mức an toàn.

GÚTBYE – Viên uống hỗ trợ điều trị gút đầu tiên được Cục An toàn Thực phẩm duyệt chỉ định hạ acid uric.

Thực tế, trước ĐH Y Dược Tp. HCM, cả dây gắm và tía tô đã là vị dược liệu quen thuộc trong các bài thuốc Đông y trị bệnh gút nói riêng và các bệnh viêm khớp nói chung. Đặc biệt là khả năng giảm acid uric của tía tô còn được rất nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới chứng thực. Tiêu biểu là một nghiên cứu công bố vào năm 2015 về tía tô Perilla frutescens (L.) Britt. (Lamiaceae) đã cho thấy các hoạt chất trong chiết xuất n-butanol của lá như caffeic acid, vinyl caffeate, rosmarinic acid, methyl rosmarinate và apigenin có tác dụng rất tốt trong việc điều trị tăng acid uric máu.

Như vậy, hiệu quả của viên uống GÚTBYE trong việc giảm acid uric, hỗ trợ điều trị dự phòng gút tái phát là không có gì cần bàn cãi. Đặc biệt, GÚT BYE chính là sản phẩm điều chế từ thiên nhiên đầu tiên được Cục An toàn Thực phẩm duyệt chỉ định hạ acid uric. Điều này cho thấy, GÚTBYE có thể giúp hạ acid uric hiệu quả không thua kém gì các loại thuốc giảm acid uric như allopurinol, thiopurinol nhưng hoàn toàn lại không gây tác dụng phụ.

Thực tế sử dụng đã cho thấy, dùng viên uống GÚTBYE theo đúng liều lượng chỉ định kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, nồng độ acid uric trong máu nhanh chóng giảm về mức bình thường chỉ sau một tháng. Với khả năng giảm nồng độ acid uric như vậy, GÚTBYE không chỉ đẩy lùi nguy cơ bệnh gút tái phát và chuyển biến thành gút mạn tính mà còn góp phần giảm thiểu tối ưu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim, gan, thận… do acid uric tăng cao.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *