Gútbye – Ứng dụng công thức bào chế độc quyền từ ĐH Y Dược Tp. HCM

Gútbye - Ứng dụng công thức bào chế độc quyền từ ĐH Y Dược Tp. HCM

Với nguồn dược liệu thu hái hoàn toàn ở Việt Nam cùng công thức bào chế độc quyền từ ĐH Y Dược, Gútbye là viên uống hỗ trợ điều trị gút có khả năng giảm axit uric chỉ sau hơn 1 tháng sử dụng.

Từ đề tài đạt giải thưởng Nghiên cứu Khoa học Toàn quốc 2016

Đứng trước thực trạng, tỉ lệ người Việt mắc bệnh gút (gout) ngày càng tăng cao và trẻ hóa cùng với việc sử dụng thuốc điều trị bệnh gút tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tác dụng phụ cho sức khỏe. Đồng thời, ngày càng có nhiều bài thuốc tự nhiên có khả năng giảm axit uric hiệu quả, bộ môn Dược liệu (ĐH Y Dược Tp. HCM) đã tiến hành đề tài nghiên cứu để tìm ra những dược liệu có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả nhất.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập và khảo sát 55 bộ phận từ 21 dược liệu, sau đó tiến hành chiết tách, thu được 165 cao chiết ở dạng cắn khô và tiến hành thử nghiệm.

Kết quả khảo sát vào ngày đầu tiên của đợt thử nghiệm cho thấy, ở cả ba liều 150, 100 và 50 mg/kg, mẫu cao phân đoạn chloroform thân Gắm lá rộng đều cho tác dụng giảm axit uric máu cấp có ý nghĩa thống kê (p  0,01) so với lô chứng bệnh ở cùng thời điểm. Ở liều 150 mg/kg, cao thử nghiệm cho tác dụng hạ acid uric máu là 50,28% so với lô chứng bệnh. Kết quả trên gần tương đương với tác dụng hạ acid uric máu của allopurinol ở lô đối chiếu là 55,03%. Ở liều 100 mg/kg, tác dụng hạ acid uric máu của cao thử nghiệm là 44,69%. Ở liều 50 mg/kg, cao thử nghiệm cho tác dụng hạ acid uric máu là 41,62%.

Gutbye-Ung-dung-cong-thuc-bao-che-doc-quyen-tu-DH-Y-Duoc-Tp-HCM-1

Kết quả khảo sát nồng độ acid uric máu trung bình của chuột ở các lô vào ngày 0, 7 và 14 của đợt thử nghiệm.

Những kết quả thu được cho thấy, cao phân đoạn chloroform từ cao cồn toàn phần thân Gắm lá rộng liều 150 và 100 mg/kg đường uống có tác dụng cấp hạ acid uric máu và dự phòng tăng acid uric máu khi điều trị theo phác đồ mà không ảnh hưởng đến thể trạng chung của chuột thí nghiệm.

Cùng với dây gắm, dược liệu tía tô cũng có khả năng ức chế men xanthine oxidase giúp hạ acid uric máu nhanh.

Và giữa bối cảnh chưa có nghiên cứu nào thống kê và so sánh tác dụng trị liệu giữa các dược liệu trên cùng một mô hình thử cùng thực trạng tỉ lệ người mắc bệnh gút ngày càng tăng cao, đề tài nghiên cứu “Sàng lọc tác dụng hạ acid uric máu của một số dược liệu thu hái tại các tỉnh phía Nam VN” do Bộ môn Dược liệu – Đại học Y Dược TPHCM thực hiện đã đạt giải Nhì – Giải thưởng Nghiên cứu Khoa học Toàn quốc năm 2016.

Đến viên uống thảo dược đầu tiên được duyệt chỉ định hạ axit uric

Thành công của đề tài không chỉ ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học mà còn có tính ứng dụng thực tế cao trong việc tận dụng nguồn dược liệu phong phú trong nước để tìm cách điều trị bệnh gout.

Chính vì thế chỉ một năm sau đó, ĐH Y Dược Tp. HCM đã quyết định chuyển giao toàn bộ kết quả nghiên cứu đề tài cho công ty Natural Link để áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại, bào chế 2 dược liệu dây gắm và tía tô thành viên uống cho người bệnh dễ sử dụng, cơ thể dễ hấp thu, góp phần hỗ trợ điều trị bệnh gút.

Hiện nay, sản phẩm được lấy tên thương mại là Gútbye và được phân phối rộng khắp trên các nhà thuốc ở toàn quốc. Viên uống Gút bye được điều chế hoàn toàn từ  thảo dược tự nhiên với 2 thành phần chính là Dây gắm và Tía tô. Đây là 2 dược liệu đã chứng minh có hiệu quả cao trong việc ức chế men xanthine oxidase, từ đó giảm khả năng tổng hợp axit uric, giúp đưa nồng độ axit uric trong máu về mức an toàn mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Gútbye giúp giảm nồng độ acid uric nhờ khả năng ức chế men Xanthine Oxidase của dây gắm và tía tô.

Đặc biệt, Gútbye chính là viên uống điều chế từ dược liệu đầu tiên được Cục An toàn Thực phẩm duyệt chỉ định hạ acid uric. Điều này đồng nghĩa với việc, Gútbye có khả năng giảm axit uric hiệu quả tương đương với allopurinol (một loại thuốc tân dược chuyên dùng để hạ axit uric) nhưng hoàn toàn lại không ảnh hưởng bất lợi nào về mặt sức khỏe cho người bệnh.

Thực tế sử dụng đã cho thấy, dùng viên uống Gútbye theo đúng liều lượng hướng dẫn kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, chỉ sau hơn 1 tháng, chỉ số axit uric giảm đáng kể. Tiếp tục kiên trì sử dụng tiếp trong 2-3 tháng tùy tình trạng cụ thể, nồng độ axit uric hoàn toàn có thể trở về mức bình thường, đẩy lùi hoàn toàn nguy cơ mắc các bệnh liên quan do acid uric tăng cao như suy thận, biến dạng khớp, sỏi thận…