Hạ acid uric bằng thảo dược tự nhiên – Giải pháp điều trị bệnh gút hiệu quả không tác dụng phụ

Ha-acid-uric-bang-thao-duoc-tu-nhien-Giai-phap-dieu-tri-benh-gut-hieu-qua-khong-tac-dung-phu

Acid uric tăng cao, kết tinh ở khớp và dưới da gây nên các cơn đau gút cấp. Vì vậy, hạ acid uric được xem là giải pháp hiệu quả giúp giảm tần suất xuất hiện các cơn đau và dự phòng bệnh gút tái phát. Tuy nhiên, hiện nay việc sử dụng các loại thuốc tân dược giảm acid uric đang gặp nhiều khó khăn do gây nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe.

Acid uric tăng cao – Nguyên nhân chính gây bệnh gút

Gút (gout) là một bệnh rối loạn về chuyển hóa liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất acid uric trong cơ thể. Có thể nói, sự gia tăng bất thường của nồng độ acid uric trong máu làm lắng đọng tinh thể muối urate natri tại các khớp là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh gút.

Bình thường lượng acid uric trong máu luôn được giữ ổn định dưới 420 μmol/L ở nam giới, và dưới 380 μmol/L ở nữ giới do sự cân bằng giữa quá trình tổng hợp và đào thải chất này. Tuy nhiên có thể vì một lý do nào đó khiến hàm lượng purin trong cơ thể tăng, dẫn đến quá trình chuyển hóa chúng thành acid uric tăng. Ngoài ra, acid uric cao còn do quá trình đào thải acid uric qua đường bài tiết chậm hơn bình thường.

Khi nồng độ acid uric trong máu tăng lên, kéo theo sự chuyển hóa acid uric thành muối urat tăng cao, dẫn tới sự lắng đọng những tinh thể muối urat sắc nhọn hình kim tại các khớp, sụn, xương, tổ chức dưới da, gây ra các cơn đau gút cấp và hàng loạt biến chứng nếu không điều trị đúng cách và kịp thời.

Có 3 nguyên nhân chính làm nồng độ acid uric trong máu cao, gây bệnh gút là tăng bẩm sinh, nguyên nhân nguyên phát và nguyên nhân thứ phát.

– Tăng bẩm sinh: do thiếu men HGPT nên lượng acid uric tăng cao ngay từ nhỏ. Trường hợp bệnh gút do nguyên nhân này rất hiếm và khi xuất hiện thường rất nặng.

– Nguyên nhân nguyên phát: do di truyền và cơ địa, khiến quá trình tổng hợp purin nội sinh cao hơn người bình thường, dẫn đến nồng độ acid uric trong máu cũng tăng theo.

– Nguyên nhân thứ phát: do yếu tố bên ngoài làm nồng độ acid uric trong máu tăng mạnh như:

+ Tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều purin (nội tạng động vật, thịt, cá, nấm, hải sản…), uống nhiều rượu, bia.

+ Trong cơ thể tăng cường thoái giáng purin nội sinh liên quan đến các bệnh lý khác như bệnh đa hồng cầu, đau tủy xương… hoặc do sử dụng những thuốc diệt tế bào để điều trị các bệnh u ác tính.

– Giảm thải acid uric qua thận: do mắc bệnh viêm thận mạn tính, suy thận làm cho quá trình đào thải acid uric giảm và ứ lại gây bệnh gút.

Ha-acid-uric-bang-thao-duoc-tu-nhien-Giai-phap-dieu-tri-benh-gut-hieu-qua-khong-tac-dung-phu-1

Sơ đồ con đường chuyển hóa purin thành acid uric – Ảnh minh họa Internet.

Giảm acid uric bằng thảo dược tự nhiên vừa hiệu quả vừa không gây tác dụng phụ

tăng acid uric là nguyên nhân chính gây bệnh gút nên để dự phòng bệnh gút tái phát hiệu quả cần phải đưa nồng độ acid uric trong máu về mức an toàn. Hiện nay, giảm acid uric có 2 nhóm thuốc chính là thuốc ức chế tổng hợp acid uric và thuốc tăng thải acid uric. Trong nhóm thuốc ức chế tổng hợp acid uric, được dùng phổ biến nhất là allopurinol.

Allopurinol chỉ dùng khi mức acid uric máu ở mức báo động (>773μmol/L ở nam và >595μmol/L ở nữ) và cho những người có hơn 3 đợt cấp xảy ra trong năm. Mặc dù Allopurinol giúp giảm acid uric hiệu quả nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây tác dụng phụ cho sức khỏe như buồn nôn, nôn, mệt mỏi, đau đầu, rối loạn vị giác, phát ban… Trường hợp bị dị ứng Allopurinol nặng có thể tăng men gan, viêm thượng bì hoại tử, hội chứng Stevens Jonhson…

Ha-acid-uric-bang-thao-duoc-tu-nhien-Giai-phap-dieu-tri-benh-gut-hieu-qua-khong-tac-dung-phu-2

Khi bị dị ứng, người bệnh buộc phải ngưng allpourinol và thay thế phương pháp khác để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút – Ảnh minh họa Internet.

Còn nhóm thuốc tăng thải acid uric được dùng nhiều nhất là probenecid. Thuốc này có tác dụng tăng thải acid uric qua thận, được chỉ định sử dụng khi bệnh nhân không dung nạp với allopurinol, chống chỉ định khi có bệnh thận hoặc tăng acid uric niệu. Dùng Probenecid có thể gặp phải các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, chóng mặt, đau đầu, đi tiểu thường xuyên… Trường hợp dị ứng nặng có thể bị số phát ban, họng ngứa, mặt sưng, chóng mặt, khó thở…

Có thể thấy, việc giảm acid uric bằng các loại thuốc tân dược đang khiến nhiều người e ngại do gây ra nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe. Vì thế, giảm acid uric bằng các dược liệu tự nhiên giúp phòng ngừa bệnh gút tái phát đang trở thành xu hướng mới được các bác sĩ chuyên khoa và người dùng quan tâm. Và hiện nay có một sản phẩm được điều chế 100% từ dược liệu tự nhiên, có khả năng giảm acid uric hiệu quả được nhiều người tin tưởng sử dụng đó chính là GÚTBYE.

GÚTBYE là viên uống hỗ trợ trị gút do công ty Natural Link sản xuất dựa trên kết quả nghiên cứu của đề tài “Sàng lọc tác dụng hạ acid uric máu của một số dược liệu thu hái tại các tỉnh phía nam Việt Nam” do bộ môn Dược liệu thuộc ĐH Y Dược Tp. HCM thực hiện. Đề tài này đã đoạt giải Nhì giải thưởng Nghiên cứu Khoa học Toàn quốc với kết quả công bố dược liệu Dây Gắm (Gnetum Montanum) và Tía Tô (Perilla Frutescens) có khả năng ức chế enzyme xanthine oxidase, giảm nồng độ uric acid trong máu hiệu quả.

Ứng dụng kết quả nghiên cứu của đề tài, viên uống GÚTBYE được điều chế với 2 thành phần chính là dây gắm và tía tô có khả năng ức chế xanthine oxidase mạnh mẽ, giảm tổng hợp acid uric hiệu quả, từ đó giảm tần suất xuất hiện các cơn gút cấp, đẩy lùi nguy cơ lắng đọng tinh thể urat và hình thành hạt tophi, hỗ trợ rút ngắn thời gian và tăng cường kết quả điều trị so với việc chỉ dùng một mình các loại thuốc cắt cơn gút cấp.

Đặc biệt, viên uống GÚT BYE là sản phẩm điều chế từ dược liệu đầu tiên được Cục An toàn Thực phẩm duyệt chỉ định hạ acid uric nhờ khả năng giảm acid uric hiệu quả không thua kém Allopurinol mà hoàn toàn không gây tác dụng phụ.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *