Khả năng ức chế xanthine oxidase, giảm acid uric từ chiết xuất lá tía tô Perilla frutescens

Khả năng ức chế xanthine oxidase, giảm acid uric từ chiết xuất lá tía tô Perilla frutescens

Trong số đó, 70% ethanol được tách rửa một phần của chiết xuất n-butanol trong lá tía tô cho thấy hoạt động mạnh mẽ trong việc ức chế XO, giảm acid uric (axit uric).

Xanthine oxidase (XO) đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh tổng hợp acid uric (axit uric) bằng cách chuyển đổi hypoxanthine thành xanthine và tiếp tục chuyển xanthine thành acid uric (axit uric). Allopurinol, một chất ức chế XO có cấu trúc liên quan đến xanthine, gắn chặt với vị trí hoạt động của XO và nhờ đó có khả năng gây ức chế XO.

Sử dụng các chế phẩm tổng hợp như Allopurinol có khả năng mang lại nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng sức khoẻ người dùng

Tuy nhiên dù thuốc này đã được sử dụng lâm sàng trong hơn 40 năm trong điều trị gút, thật không may, người bệnh vẫn có thể gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm sốt, phát ban da, dị ứng, viêm gan và bệnh thận. Vì lý do này, các chất ức chế XO từ các sản phẩm tự nhiên đã được chọn lựa như một phương pháp thay thế khả thi, vô hại trong điều trị tăng acid uric (axit uric) máu ở bệnh nhân gút.

Trong đó, chiết xuất lá tía tô Perilla frutescens là một trong những thành phần nổi bật được tiến hành nghiên cứu.

Khả năng ức chế xanthine oxidase, giảm acid uric từ chiết xuất lá tía tô Perilla frutescens

Chiết xuất lá tía tô được cho là có khả năng giảm acid uric (axit uric) thông qua ức chế XO, cải thiện bệnh gút

Lá tía tô vốn đã được sử dụng rộng rãi như một bài thuốc dân gian ở các nước Đông Nam Á suốt nhiều thế kỷ qua. Trong những năm gần đây, chiết xuất lá của cây này đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu do lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe như chống viêm và chống oxy hóa. Nghiên cứu sàng lọc sơ bộ trong một số thí nghiệm cũng cho kết quả, chiết xuất nước của lá tía tô có tác dụng ức chế XO mạnh.

Nhiều thí nghiệm khác cũng đã được thực hiện, các phân đoạn được tiến hành và thanh lọc để xác định các hợp chất trong lá tía tô có khả năng ức chế xanthine oxidase (XO). Các chiết xuất sau được đánh giá in vitro dựa trên hoạt tính ức chế XO và in vivo trong một mô hình thí nghiệm ở chuột bị tăng acid uric (axit uric) máu gây ra bởi kali oxonate nhằm đánh giá hoạt tính chống tăng acid uric (axit uric).

Ở chuột bình thường, nồng độ acid uric (axit uric) huyết thanh là 188,1 ± 10,3 μmol / L. Ở động vật tăng acid uric (axit uric) máu, nồng độ acid uric (axit uric) trong máu được nâng lên 300,7 ± 20,8 µmol / L 2 giờ sau khi tiêm kali oxonat trong màng bụng. Khi được điều trị bằng nước chiết xuất từ ​​lá tía tô ở liều 500, 1000, và 2000 mg / kg trong 7 ngày, nồng độ acid uric (axit uric) đã giảm đáng kể xuống còn 193,7 ± 9,9, 188,7 ± 5,9, và 131,0 ± 10,4 μmol / L, tương ứng. Vì vậy, các chất chiết xuất từ ​​nước của lá tía tô được nhận định có thể làm giảm acid uric trong máu ở chuột bị chứng tăng acid uric (axit uric) hiệu quả (6).

Khả năng ức chế xanthine oxidase, giảm acid uric từ chiết xuất lá tía tô Perilla frutescens

Ảnh hưởng của chất chiết xuất từ lá tía tô lên nồng độ acid uric (axit uric) huyết thanh

Trong số đó, 70% ethanol được tách rửa một phần của chiết xuất n-butanol cho thấy hoạt động mạnh mẽ trong việc ức chế XO, giảm acid uric (axit uric). Năm hợp chất thể hiện hoạt tính mạnh bao gồm axit caffeic, vinyl caffeate, axit rosmarinic, methyl rosmarinate và apigenin. Những kết quả này chỉ ra rằng các hợp chất trong chiết xuất lá tía tô này có thể được sử dụng như các tác nhân sản phẩm tự nhiên mới trong điều trị tăng acid uric (axit uric) máu ở bệnh nhân gút.

Tăng acid uric (axit uric) máu được đặc trưng bởi một mức độ cao bất thường của acid uric (axit uric) trong máu do rối loạn chuyển hóa trong sản xuất hoặc trong quá trình bài tiết của hợp chất này (1). Các báo cáo lâm sàng gia tăng cho thấy tăng acid uric (axit uric) máu có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh gút, nhưng cũng có liên quan đến các rối loạn tim mạch, rối loạn chức năng thận, tăng lipid máu, tăng huyết áp, ung thư, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. Do đó, việc sử dụng chiết xuất lá tía tô cũng được đánh giá cao nhờ giảm acid uric (axit uric) thông qua đó cải thiện các bệnh liên quan này.

Khả năng ức chế xanthine oxidase, giảm acid uric từ chiết xuất lá tía tô Perilla frutescens

Chiết xuất lá tía tô giúp giảm acid uric (axit uric) đồng thời cải thiện các bệnh liên quan như rối loạn chức năng thận

Nhìn chung, các kết quả đều chứng minh rằng hoạt tính giảm acid uric (axit uric) của chất chiết xuất từ ​​lá tía tô (P. frutescens) làm giảm sản xuất acid uric (axit uric) bằng cách ức chế hoạt tính xanthine oxidase – XO. Hơn nữa, năm hợp chất phân lập từ lá tía tô cũng cho thấy các hoạt động ức chế XO khác nhau trong ống nghiệm có thể góp phần vào tác dụng giảm acid uric (axit uric) hiệu quả. Những phát hiện này cung cấp bằng chứng về hoạt động chống tăng acid uric (axit uric) của lá tía tô trong điều trị gút ở bệnh nhân, hình thành nên các phương pháp cải thiện bệnh gút khác ngoài việc sử dụng các chế phẩm tổng hợp hiện nay.

Tài liệu tham khảo

  1. Punzi, L.; So, A. Serum uric acid and gout: From the past to molecular biology. Curr. Med. Res. Opin. 2013, 29, 3–8.
  2. Puddu, P.; Puddu, G.M.; Cravero, E.; Vizioli, L.; Muscari, A. The relationship among hyperuricemia, endothelial dysfunction, and cardiovascular diseases: Molecular mechanisms and clinical implications. J. Cardiol. 2012, 59, 235–242
  3. Zoccali, C.; Mallamaci, F. Uric acid, hypertension, and cardiovascular and renal complications. Curr. Hypertens. Rep. 2013, 15, 531–537.
  4. Choi, H.K.; Ford, E.S. Prevalence of the metabolic syndrome in individuals with hyperuricemia. Am. J. Med. 2007, 120, 442–447.
  5. Behradmanesh, S.; Horestani, M.K.; Baradaran, A.; Nasri, H. Association of serum uric acid with proteinuria in type 2 diabetic patients. J. Res. Med. Sci. 2013, 18, 44–46.
  6. Bioassay-Guided Isolation and Identification of Xanthine Oxidase Inhibitory Constituents from the Leaves of Perilla frutescens, Molecules. 2015 Sep 25;20(10):17848-59.