Khi tăng acid uric không phải gút, vì sao?

Khi tăng acid uric không phải gút, vì sao?

Hyperuricemia hay Asymptomatic Hyperuricemia đều là những thuật ngữ được sử dụng nhằm mô tả hiện tượng tăng acid uric (axit uric) máu không triệu chứng. Vậy khi nào tăng acid uric (axit uric) máu báo hiệu bệnh gút (bệnh gout) đã xuất hiện trong cơ thể? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này!

Hyperuricemia – tăng acid uric (axit uric) máu không triệu chứng là gì?

Trong nhiều bài viết chia sẻ rộng rãi, các cụm từ hyperuricemia hay tăng acid uric (axit uric) máu và “gút”, do đó có ý kiến cho rằng bất kể trường hợp gia tăng acid uric (axit uric) đều bị bệnh gút (bệnh gout), nhưng điều này lại hoàn toàn không chính xác.

Khi tăng acid uric không phải gút, vì sao?

Viêm khớp gút hoặc gút là tình trạng đau đớn khi lượng acid uric (axit uric) dư thừa trong máu lắng đọng hay kết thành tinh thể trong khớp, từ đó gây sưng, tấy đỏ và tạo cảm giác đau tại vị trí các khớp này.

Tăng acid uric (axit uric) máu được đề cập đến trong các giai đoạn của bệnh gút (bệnh gout), tuy nhiên, có những giai đoạn, nồng độ acid uric (axit uric) khá cao nhưng các triệu chứng bệnh gút (bệnh gout) vẫn chưa hoàn toàn xuất hiện, và nồng độ acid uric (axit uric) cao này có khả năng làm phát sinh một loại bệnh khác ngoài gút.

Có hai câu hỏi chính mà hầu hết mọi người đều biết về chứng tăng acid uric (axit uric) máu, bao gồm: acid uric (axit uric) tăng lên như thế nào? Và, làm thế nào mà một số người có nồng độ acid uric (axit uric) cao trong máu lại không bao giờ bị bệnh gút (bệnh gout)?

Bằng cách nào acid uric (axit uric) tăng cao?

Acid uric (axit uric) tăng cao thường do một trong 2 cơ chế sau: hoặc là cơ thể sản xuất quá nhiều acid uric (axit uric), hoặc acid uric (axit uric) không được loại bỏ phù hợp khỏi cơ thể hoặc kết hợp cả 2 nguyên nhân này.

Khi tăng acid uric không phải gút, vì sao?

Cơ thể tạo ra acid uric (axit uric) như một phần hoạt động bình thường hằng ngày. Tuy nhiên, vấn đề sản xuất quá nhiều acid uric (axit uric) theo các chuyên gia là khá hiếm. Trong những trường hợp hiếm hoi đó, sản lượng dư thừa có thể đến từ di truyền bất thường, nhưng vấn đề này được coi là không đáng kể.

Thông thường việc sản xuất dư thừa còn do ảnh hưởng đáng kể từ thói quen hay lối sống xấu. Nhưng điều này thực sự không quan trọng, bởi vì phần lớn các trường hợp tăng acid uric (axit uric) máu lại do nguyên nhân thứ 2 gây ra: acid uric (axit uric) dư thừa không được loại bỏ khỏi cơ thể.

Acid uric (axit uric) chủ yếu được bài tiết qua thận và bàng quang trong nước tiểu. Khi thận không hoạt động tốt, đồng nghĩa với việc thận không thể loại bỏ acid uric (axit uric) nhanh như cách mà cơ thể tạo ra nó. Do đó, dẫn đến hiện tượng gia tăng nồng độ acid uric (axit uric) máu.

Khi tăng acid uric không phải gút, vì sao?

Khi nào nồng độ acid uric (axit uric) cao nhưng không cần điều trị bệnh gút (bệnh gout)?

Nhưng vì sao một số người may mắn dù có thể có nồng độ acid uric (axit uric) thực sự cao nhưng không bao giờ bị tấn công bởi bệnh gút (bệnh gout)?

Thực tế, sớm hay muộn tất cả những người có nồng độ acid uric (axit uric) cao đều sẽ bị gút. Nhiều khả năng gút sẽ xảy ra khi những người này đạt đến một độ tuổi nhất định, thường là khoảng ba mươi ba tuổi. Đó là do vào thời điểm này trong cuộc sống của một người, lượng chất kiềm đều đã được sử dụng cạn kiệt. Lượng chất kiềm dự trữ trong cơ thể mà mỗi đứa trẻ được sinh ra và tùy thuộc vào sức khỏe của người mẹ trước khi sinh mà lượng này sẽ thay đổi về kích thước.

Các chất kiềm này được sử dụng để trung hòa tính axit. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, hầu như tất cả mọi người đều đang có lối sống làm tăng quá nhiều axit trong cơ thể. Vì vậy, khi lượng dự trữ này được sử dụng hết, và cơ thể sau đó không còn có thể trung hòa độ chua tốt, ở tuổi trung niên, những người này thường dễ bị gút.

Khi tăng acid uric không phải gút, vì sao?

Riêng các trường hợp có nồng độ acid uric (axit uric) cao nhưng luôn ở mức dưới ngưỡng 420 µmol/l (7mg/dl) đối với nam giới và dưới 360 µmol/l (6mg/dl) đối với nữ giới(1)(2). Những trường hợp này nếu duy trì và cải thiện sức khoẻ tốt sẽ hạn chế được tối đa nguy cơ bệnh gút (bệnh gout) trong tương lai. Vượt qua ngưỡng này, acid uric (axit uric) sẽ dễ dàng lắng đọng, kết tinh thành tinh thể muối urate tại sụn, khớp, gây ra các cơn đau gút dữ dội thường bắt đầu với các cơn gút cấp, cần tiến hành điều trị nhanh chóng với các sản phẩm thuốc giảm acid uric (axit uric), kết hợp thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ, khoa học, giảm tối đa thực phẩm giàu purine nhằm ngăn bệnh phát triển mạnh.

Tài liệu tham khảo

  1. “Uric Acid – Serum.” https://www.crlcorp.com/test/uric-acid-serum/. Accessed May 9, 2016.
  2. 2012 American College of Rheumatology Guidelines for Management of Gout. Part 1: Systematic Nonpharmacologic and Pharmacologic Therapeutic Approaches to Hyperuricemia.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *