Người mắc bệnh gút có nguy cơ cao bị rung nhĩ

Triệu Chứng Bệnh Gút

Kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, người mắc bệnh gút có nguy cơ cao bị rung nhĩ (dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm). Đặc biệt, nhóm người trẻ bị gút càng dễ bị rung nhĩ hơn so với nhóm người già bị gút.

Bệnh gút làm tăng nguy cơ rung nhĩ

Kết quả của một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Rheumatology (Anh) cho thấy, những người mắc bệnh gút có nguy cơ cao bị rung nhĩ. Đây là một rối loạn nhịp tim thường gặp và có thể dẫn tới nhiều biến chứng tim mạch, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Cụ thể là các nhà khoa học đến từ đại học Nottingham và đại học Keele (Anh) đã tập hợp dữ liệu của 45.378 trường hợp mắc bệnh gút và 45.378 người khỏe mạnh có độ tuổi, giới tính, chế độ tập luyện với các thông tin đăng ký tương tự nhau. Trong số các bệnh nhân tham gia nghiên cứu, có gần 3/4 là nam giới với độ tuổi trung bình 62

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành tầm soát những yếu tố nguy cơ như hút thuốc, uống rượu, bia, chỉ số khối cơ thể (BMI), bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim, bệnh van tim, cường giáp, việc sử dụng thuốc… Kết quả cuối cùng cho thấy, tại thời điểm khảo sát, có 7,42% trường hợp ở nhóm bệnh nhân gút bị rung nhĩ (atrial fibrillation), trong khi nhóm còn lại chỉ có 2,83%.

Hơn nữa, ở các thời điểm sau đó 1, 2, 5 và 10 năm thì tỷ lệ bị rung nhĩ tương ứng ở nhóm bệnh nhân gút là 1,08; 2,03; 4,77 và 9,68%. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm đối chứng lần lượt là: 0,43; 1,08; 2,95 và 6,33% (thấp hơn khá nhiều so với nhóm bệnh nhân bị gút).

Ngoài ra, một nghiên cứu khác được công bố năm 2016 của các nhà khoa học ở Đài Loan, Trung Quốc cũng cho thấy người mắc bệnh gút có nguy cơ cao bị rung nhĩ. Nhóm nghiên cứu đã chọn ra 63264 bệnh gút và 63264 bệnh nhân không bị bệnh gút phù hợp theo độ tuổi, giới tính và các điều kiện liên quan. Trong số bệnh nhân tham gia nghiên cứu ở mỗi nhóm đều có 47070 nam (74,4%) và 16194 nữ với độ tuổi trung bình là 51, 2.

Kết quả phân tích cuối cùng cho thấy tỷ lệ rung nhĩ ở nhóm bệnh nhân bị gút về tổng thể cao hơn khoảng 50% so với nhóm bệnh nhân bình thường. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng phát hiện thêm những người trẻ tuổi bị gút (tuổi <65) có nguy cơ bị rung nhĩ cao hơn so với người già (>65 tuổi).

Nguoi-mac-benh-gut-co-nguy-co-cao-bi-rung-nhi-2

Người mắc bệnh gút có nguy cơ bị rung nhĩ cao hơn người thường – Ảnh minh họa Internet.

Giải pháp ngừa biến chứng rung nhĩ cho người bệnh gút

Qua những nghiên cứu trên có thể thấy, người mắc bệnh gút không chỉ dễ bị biến chứng suy thận, biến dạng khớp … mà có nguy cơ cao bị rung nhĩ, gây những hậu quả nặng nề như tai biến mạch máu não, suy tim…

Để ngừa biến chứng rung nhĩ, người bệnh cần điều trị dứt điểm bệnh gút bằng cách thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học kết hợp với các biện pháp đưa mức axit uric trở về ngưỡng an toàn.

Vậy người bị gút kiêng ăn gì và nên ăn gì? Khi bị bệnh gút nên kiêng các thực phẩm giàu purin như thịt bò, hải sản, nội tạng động vật… và hạn chế tuyệt đối rượu bia. Đồng thời, trong chế độ ăn hàng ngày, người bệnh nên tăng cường bổ sung nhiều loại rau xanh, hoa quả tươi và tăng cường uống nước khoáng kiềm để góp phần hỗ trợ giảm thải axit uric.

Bên cạnh đó để giảm axit uric hiệu quả, an toàn, người bệnh nên kết hợp sử dụng viên uống điều chế từ các dược liệu tự nhiên đã được khoa học chứng có khả năng ức chế men men Xanthine Oxidase, chống tổng hợp axit uric như dây gắm, tía tô, quả cherry…

Nguoi-mac-benh-gut-co-nguy-co-cao-bi-rung-nhi-3

Lá tía tô đã được các bác sĩ ĐH Y Dược chứng minh giúp giảm axit uric hiệu quả – Ảnh minh họa Internet.

 

Hiện nay trên thị trường, một trong những sản phẩm hỗ trợ điều trị gút được các bác sĩ khuyên dùng nhờ khả năng giảm axit uric mạnh mẽ là viên uống GÚTBYE, sản phẩm tiếp thu từ đề tài nghiên cứu của ĐH Y Dược Tp. HCM. Với thành phần chính là dây gắm và tía tô được bảo chế theo đúng tỉ lệ đảm bảo hiệu quả cao nhất, viên uống GÚTBYE giảm axit uric hiệu quả tương đương Allopurinol và được Cục An toàn Thực phẩm duyệt chỉ định hạ axit uric.

Tài liệu tham khảo

  1. Impact of gout on the risk of atrial fibrillation. Kuo CF, Grainge MJ, Mallen C, Zhang W, Doherty M. Rheumatology (Oxford). 2016 Apr
  1. The risk of atrial fibrillation in patients with gout: a nationwide population-based study. Kuo YJ, Tsai TH, Chang HP, Chua S, Chung SY, Yang CH, Lin CJ, Wu CJ, Hang CL. 2016 Sep 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *