Những ảnh hưởng nghiêm trọng của Gút đến đời sống hằng ngày

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của Gút đến đời sống hằng ngày

Bệnh gút (gout) được xem như một loại viêm khớp phổ biến ở người lớn, đặc biệt là nam giời, gây ảnh hưởng đến 8,3 triệu người Mỹ (1) và 5% các cựu chiến binh Mỹ (2). Mặc dù có sẵn cách điều trị bệnh gút hiệu quả, bệnh nhân gút (gout) nếu không được chăm sóc tốt vẫn có thể gây nhiều ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống hằng ngày. Trong đó, nhận thức của bệnh nhân cũng có khả năng gây ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả điều trị bệnh gút (gout).

Theo nghiên cứu, gút (gout) có tác động tiêu cực đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân (QOL) và việc cải thiện QOL. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu được tác động cụ thể của bệnh gút (gout) đối với cuộc sống của bệnh nhân để có cái nhìn tổng quát và hướng điều trị thích hợp nhất.

Để có được những đánh giá khách quan về tầm ảnh hưởng của bệnh gút (gout) với chất lượng cuộc sống của người bệnh, các nghiên cứu đã được tiến hành. Mười nhóm bệnh nhân gút (gout) khác nhau về chủng tộc, giới tính đã được theo dõi và quan sát. Theo đó các mối quan tâm hàng đầu của bệnh nhân được đánh giá như sau:

 1. Ảnh hưởng của bệnh gút (gout) lên hoạt động hàng ngày và khả năng làm việc

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của Gút đến đời sống hằng ngày

Các hoạt động bị ảnh hưởng từ những đợt tấn công gút (gout) bao gồm: (1) các hoạt động cuộc sống hàng ngày như đi bộ, ra khỏi giường, đi vào phòng tắm, đứng, leo cầu thang, chải tóc, nấu ăn; (2) các hoạt động sử dụng công cụ khác: lái xe, viết, làm vườn, làm sạch món ăn; (3) khả năng chăm sóc gia đình; và (4) các hoạt động xã hội như đi nhà thờ, du lịch, ra khỏi thành phố.

 1. Ảnh hưởng đến khả năng làm việc, năng suất và khả năng làm việc tại nhà

Có đến 8 nhóm bệnh nhân liệt kê vấn đề này trong số những mối quan tâm hàng đầu. Khả năng hoạt động bình thường tại nơi làm việc, năng suất làm việc và các mối quan hệ đã bị ảnh hưởng. Một số bệnh nhân bị mất việc làm do bệnh gút (gout). Phụ nữ bị giảm năng suất khi làm việc nhà và cần đến sự chăm sóc từ gia đình và người nhà.

 1. Đau dữ dội trong cơn gút (gout); tác động của gút (gout) đối với sức khỏe thể chất và tình cảm

Đây là một trong những mối quan tâm hàng đầu của 8 nhóm bệnh nhân gút (gout). Bệnh nhân có vấn đề về thể chất (không có khả năng ra khỏi giường), cảm xúc (khóc vì đau) và các triệu chứng như chán ăn do đau. Tất cả 8 nhóm đã mô tả tác động của bệnh gút (gout) đối với sức khỏe thể chất. 5 nhóm nhấn mạnh tác động của bệnh gút (gout) đối với vấn đề cảm xúc.

 1. Phụ thuộc vào gia đình và những người khác

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của Gút đến đời sống hằng ngày

Có 5 nhóm bệnh nhân liệt kê vấn đề này trong số những mối quan tâm hàng đầu. Bệnh nhân cho rằng mình cần sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình trong việc thực hiện công việc nhà như nấu ăn… khi cơn đau gút (gout) xuất hiện

 1. Khó khăn khi mang giày

4 nhóm bệnh nhân bày tỏ khó khăn trong việc mang giày, đi nhà thờ với giày và cần mang giày rộng hơn, đôi giày có kích thước lớn hơn hoặc thỉnh thoảng phái đi bộ với chân trần. Ở phụ nữ, một số bệnh nhân phải ngừng mang giày và giày cao gót.

 1. Ảnh hưởng đến đời sống  tình dục

4 nhóm bệnh đã mô tả rằng bệnh gút (gout) ảnh hưởng đến chức năng tình dục theo hướng tiêu cực, dẫn đến các vấn đề trong quan hệ tình dục cũng như việc giảm hoặc không có ham muốn tình dục, từ đó gây ảnh hưởng đến mối quan hệ hôn nhân theo chiều hướng xấu.

 1. Gián đoạn giấc ngủ

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của Gút đến đời sống hằng ngày

4 nhóm bệnh nhân đã báo cáo các vấn đề về giấc ngủ nói chung do bệnh gút (gout) gây ra và khả năng gây mất ngủ nghiêm trọng của bệnh gút (gout) khi thường xuyên xảy ra vào ban đêm.

 1. Ảnh hưởng đến lịch trình sinh hoạt hằng ngày

Bệnh nhân đề cập đến sự cần thiết phải ngừng làm tất cả mọi thứ khi các cơn đau gút (gout) bùng phát. Các cơn đau này lại hường xuất hiện đột ngột và không thể dự đoán trước, gây ảnh hưởng đến các kế hoạch trong cuộc sống, khiến bệnh nhân cảm thấy không thoải mái vì khía cạnh không thể dự đoán trước của bệnh gút (gout).  

 1. Thay đổi cuộc sống theo nhiều cách

Một nhóm bệnh nhân chỉ ra rằng cuộc sống của họ thay đổi theo nhiều cách do bệnh gút (gout). Một nhóm bệnh nhân khác nhấn mạnh rằng bệnh gút (gout) dẫn đến việc thiếu đi sức khỏe. Một bệnh nhân đã ly hôn do không có khả năng cùng làm các hoạt động ngoài trời với vợ của mình do bị bệnh gút (gout) thường xuyên.

 1. Ảnh hưởng đến sở thích và đời sống xã hội

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của Gút đến đời sống hằng ngày

Một nhóm bệnh nhân nói rằng bệnh gút (gout) không chỉ ảnh hưởng đến khả năng tiếp tục sở thích bao gồm câu cá, săn bắn, đi xe đạp, cưỡi xe máy, chơi nhạc và chạy mà còn với ảnh hưởng đến khả năng đi ăn tối, xem phim và nhà thờ cùng những mối quan hệ xã hội khác.

 1. Có xu hướng tìm kiếm những người bị gút (gout) tương tự trên các mạng xã hội

Một nhóm bệnh nhân đã mô tả rằng bệnh gút (gout) đang định hình các tương tác xã hội và công việc của họ và đã trở thành một phần không thể thiếu trong tương tác trên các trang mạng xã hội. Bệnh nhân thường tìm kiếm những người khác có điều kiện, tình trạng tương tự và liên kết với những người này.

 1. Ảnh hưởng từ các triệu chứng sưng khớp, đau, viêm, tophi

Sáu nhóm bệnh nhân đã liệt kê đây là một trong những mối quan tâm hàng đầu của họ. Bệnh nhân thường bị sưng khớp, nóng và đau trong quá trình tái phát các cơn đau gút (gout).

 1. Hạn chế thực phẩm

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của Gút đến đời sống hằng ngày

Sáu nhóm bệnh nhân cũng cho rằng mình phải từ bỏ một số loại thức ăn yêu thích như thịt đỏ, hải sản…, hạn chế bia rượu, kiểm tra thực phẩm tiêu dùng hằng ngày nhằm tránh các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ bùng phát cơn đau gút (gout).

 1. Các vấn đề liên quan đến thuốc

6 nhóm bệnh nhân cho rằng cảm thấy bất tiện khi phải uống thuốc hàng ngày, dùng nhiều hơn 2 loại thuốc, gặp phải các tác dụng phụ/ biến chứng thuốc trị gút nặng nề. Trong đó một nhóm cho rằng, ba trong bảy mối quan tâm hàng đầu đều liên quan đến tác động tiêu cực của thuốc đối với QOL.

 1. Tác động đến các tình trạng sức khỏe khác

Hai nhóm bệnh nhân lo ngại về tác động của bệnh gút (gout) đối với các tình trạng sức khỏe khác của họ, bao gồm tăng huyết áp, tim mạch, bệnh thận…

Như vậy, không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ cá nhân của bệnh nhân, gút (gout) còn là căn bệnh có khả năng gây giảm sút chất lượng cuộc sống, bao gồm các tác động đến chức năng tình dục, giấc ngủ, đời sống xã hội, sức khỏe tình cảm, sở thích và việc sử dụng giày dép… khiến bệnh nhân cảm thấy không thoải mái, mệt mỏi, suy nhược, ảnh hưởng đến công việc, đời sống chăn gối, mối quan hệ gia đình đáng kể.

Tài liệu tham khảo

 1. Zhu Y, Pandya BJ, Choi HK. Prevalence of gout and hyperuricemia in the US general population: the National Health and Nutrition Examination Survey 2007–2008. Arthritis Rheum. 2011;63:3136–3141. doi: 10.1002/art.30520.
 2. Singh JA, Hodges JS, Toscano JP, Asch SM. Quality of care for gout in the US needs improvement. Arthritis Rheum. 2007;57:822–829. doi: 10.1002/art.22767.