Những biến chứng NGUY HIỂM của bệnh gút ít người biết

Gút là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng và hủy hoại dần cơ thể người bệnh. Do đó, phát hiện và điều trị đúng cách giúp hạn chế và ngăn ngừa tối ưu biến chứng do gút.
Hiện nay ở Việt Nam, bệnh gút đứng hàng thứ 4 trong 15 bệnh khớp thường gặp nhất. Bệnh gút không chỉ gây ra những cơn đau cấp tính dữ dội mà có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tàn phế.

Bệnh gút có những biến chứng nguy hiểm gì?

Bệnh gút hay còn gọi là gout, là một bệnh khớp sinh ra do rối loạn chuyển hoá các nhân purin, dẫn đến tăng acid uric máu.

Khi acid uric máu tăng vượt mức an toàn (nam: 420 µmol/l), chúng sẽ bị bão hoà ở dịch ngoài tế bào, tạo thành các tinh thể muối urate natri lắng đọng tại các mô, khớp, gây nên các cơn đau gút cấp.

Theo thời gian, nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, các tinh thể urat sẽ lắng đọng ngày càng nhiều, gây ra tổn thương ngày càng nặng và rất nhiều biến chứng nặng nề cho sức khỏe.

Nhung-bien-chung-thuong-gap-cua-benh-gut-1

Hạt tophi – Biến chứng thường gặp nhất của bệnh gút (Ảnh minh họa Internet).

Các biến chứng của bệnh gút bao gồm biến chứng liên quan đến bệnh và biến chứng liên quan đến điều trị triệu chứng.

Đối với biến chứng liên quan đến bệnh có những hậu quả điển hình sau:

1. Các tinh thể muối urate natri lắng đọng ở khớp gây viêm màng hoạt dịch, viêm hoạt dịch, phá hủy sụn khớp, tiêu đầu xương, làm cho khớp bị thoái hóa dần. Dần dần, người bệnh sẽ mất khả năng vận động. Thậm chí có trường hợp, khớp bị thoái hóa dẫn đến tàn phế.

2. Ngoài ra, tinh thể urat tích tụ nhiều quanh khớp lâu dần cũng hình các khối gọi là hạt tophi.

Tophi không chỉ gây biến dạng khớp, cản trở hoạt động của khớp mà còn chèn ép mạch máu và thần kinh, gây các bệnh lý mạch máu và thần kinh ngoại biên. Đặc biệt, tophi cũng có nguy cơ bị vỡ, dễ nhiễm trùng, thậm chí phải cắt bỏ tay chân để loại bỏ hoại tử.

3. Thậm chí, tinh thể urat natri còn lắng đọng ở các ống thận, làm tắc các ống thận, dẫn đến chứng viêm kẽ thận, cuối cùng có nguy cơ bị suy thận.

Khi lắng đọng ở xoang thận có thể tạo thành sỏi thận. Nguy hiểm hơn là bệnh suy thận thường âm thầm phát triển, không có triệu chứng điển hình, do đó nhiều trường hợp phát hiện ra đã ở giai đoạn muộn. Việc điều trị suy thận ở giai đoạn muộn ít có hiệu quả, người bệnh có thể tử vong do suy thận.

4. Nhiều trường hợp còn phát hiện thấy tinh thể urat gây viêm màng trong tim và cơ tim, tổn thương van tim, gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Tinh thể urat cũng có thể lắng đọng ở những mảng xơ vữa trong lòng mạch, làm tổn thương mạch máu, giảm lưu thông máu, gây tắc mạch, nhất là ở mạch vành của tim, dễ gây tai biến tim mạch cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài biến chứng do bệnh, trong quá trình điều trị bệnh gút bằng các loại thuốc tân dược cũng có thể xảy ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như:

  • Tiêu chảy, nôn, đau bụng… do dùng thuốc điều trị cơn gút cấp colchicin.
  • Viêm dạ dày, tăng men gan, suy giảm chức năng thận, phù chân… khi dùng các thuốc chống viêm không steroid để cắt cơn nhanh trong cơn gút cấp tính.
  • Dị ứng, viêm gan nhiễm độc, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt… khi dùng thuốc giảm acid uric allopurinol.

Làm sao để hạn chế và ngăn ngừa biến chứng do gút?

Gút là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng và hủy hoại dần cơ thể người bệnh. Do đó, phát hiện và điều trị đúng cách giúp hạn chế và ngăn ngừa tối ưu biến chứng do gút.

Cách phòng ngừa gút tốt nhất là thực hiện một chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, khoa học vì ăn nhiều thực phẩm giàu đạm, uống nhiều rượu bia là yếu tố hàng đầu làm khởi phát và tái phát bệnh gút.

Riêng với những trường hợp bắt đầu xuất hiện triệu chứng cần nhanh chóng xử lý cơn đau gút cấp kết hợp với giải quyết từ gốc căn nguyên gây bệnh. Cụ thể là người bệnh cần tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ, song song đó là dùng thêm sản phẩm hỗ trợ giảm acid uric nhằm đẩy lùi nguy cơ bệnh tái phát và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Nhung-bien-chung-thuong-gap-cua-benh-gut-2

Tía tô được các chuyên gia ĐH Y Dược nghiên cứu lâm sàng chứng minh có khả năng giảm acid uric hiệu quả – Ảnh minh họa Internet.

Hiện nay, sử dụng viên uống hỗ trợ điều trị gút được điều chế từ thiên nhiên là giải pháp điều trị gút dự phòng được nhiều bác sĩ đánh giá cao và bệnh nhân tin tưởng chọn lựa. Lý do là các sản phẩm này có khả năng giảm acid uric hiệu quả mà hoàn toàn không gây tác dụng phụ cho sức khỏe.

Trong đó, GÚTBYE, sản phẩm tiếp thu từ đề tài nghiên cứu khoa học của ĐH Y Dược Tp. HCM là viên uống hỗ trợ điều trị gút điều chế từ thiên nhiên đầu tiên được Cục An toàn Thực phẩm duyệt chỉ định hạ acid uric. Viên uống GÚTBYE chứa 2 thành phần chính là dây gắm và tía tô, có khả năng ức chế men Xanthine Oxidase, giúp hạ nồng độ acid uric trong máu hiệu quả chỉ sau khoảng 1 – 2 tháng sử dụng.

hotline-tu-van-benh-gut    Để được Chuyên gia tư vấn điều trị Gút

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *