Những lời khuyên Y khoa và cách điều trị bệnh gout thành công

Những lời khuyên Y khoa và cách điều trị bệnh gout thành công

Tất cả mọi bệnh nhân gút đều cần theo dõi nồng độ acid uric. Theo nguyên tắc chung, acid uric mục tiêu trong quá trình điều trị gút là đạt được nồng độ trong máu ở mức dưới 6.0 mg / dL.

Bệnh gút (gout) là một dạng bệnh viêm khớp có thể kéo dài đến suốt đời nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách. Không chỉ bằng việc sử dụng thuốc thích hợp, kết hợp thay đổi lối sống cũng là các giúp bệnh nhân gút (gout) có thể kiểm soát được tình trạng bệnh, giảm các đợt tấn công và cải thiện dần tình trạng sức khoẻ. Cũng như nhiều căn bệnh khác, chẩn đoán và tìm ra cách điều trị bệnh gout (gút) sớm là chìa khoá giúp ngăn ngừa bệnh phát triển theo thời gian. Nếu không được điều trị nhanh chóng, bệnh gút (gout) có thể gây tổn thương vĩnh viễn ở các khớp, gây dị tật và làm mất khả năng di chuyển ở người bệnh.

Những lời khuyên Y khoa và cách điều trị bệnh gout thành công

Điều gì xảy ra khi một cơn đau gút (gout) tấn công?

Một cơn đau gút (gout) sẽ đột ngột tấn công ở vị trí phổ biến nhất là khớp ngón chân cái. Khơp này sẽ nhanh chóng trở nên nóng, việm đỏ và rất đau đớn. Các đợt tấn công này cũng có thể xảy ra ở mắt cá chân hoặc đầu gối. Cơn đau sẽ nhanh chóng trở nặng. Các khớp mềm hơn và tăng cảm giác sưng đỏ trong khoảng thời gian 12 giờ. Nếu không được điều trị kịp thời, một cơn đau gút (gout) khác sẽ bùng phát dữ dội trong vài ngày và dần dần biến mất sau một tuần.

Những trường hợp bệnh nhân lần đầu tiên bị tấn công bởi một cơn đau gút (gout), cơn đau này có thể chỉ xuất hiện 1 lần trong 1 khoảng thời gian dài và kéo dài từ năm đến bảy ngày. Nhưng thông thường, một cơn gút (gout) khác sẽ sớm quay trở lại. Khi một bệnh nhân có hai cơn đau gút (gout) tấn công trong khoảng thời gian 12 tháng đổ lại, các chuyên gia khuyên rằng bệnh nhân nên bắt đầu dùng thuốc để giảm lượng acid uric (axit uric) trong cơ thể. Quá nhiều acid uric (axit uric) trong cơ thể là nền tảng cho một cuộc tấn công khác của bệnh gút (gout).

Những lời khuyên Y khoa và cách điều trị bệnh gout thành công

Tất cả mọi bệnh nhân gút đều cần theo dõi nồng độ acid uric. Theo nguyên tắc chung, acid uric mục tiêu trong quá trình điều trị gút là đạt được nồng độ trong máu ở mức dưới 6.0 mg / dL. Một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định mức độ này. Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân bệnh gút nên kiểm tra hai acid uric huyết thanh 2 lần mỗi năm.

Nếu không theo dõi thường xuyên nồng độ acid uric, tình trạng sức khoẻ và chọn lựa cách điều trị thích hợp, cơn đau gút và các vấn đề về acid uric không kiểm soát sẽ trở nên tồi tệ hơn. Nhiều người thường xuyên bị bệnh gút tấn công, dẫn đến tình trạng bị gút mạn. Sau đó, các cuộc tấn công xảy ra thường xuyên hơn và ở nhiều khớp hơn. Các khớp có thể bị biến dạng và sưng lên, và bệnh nhân sẽ trải qua những cơn đau mãn tính thường xuyên hơn.

Những lời khuyên Y khoa và cách điều trị bệnh gout thành công

Tích cực tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia ngay lập tức và cải thiện lối sống, sử dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ là điều cần thiết để ngăn ngừa bệnh gút tiến triển đến giai đoạn nâng cao hơn. Hãy nhớ rằng với cách điều trị bệnh gout (gút) thích hợp, bệnh này có thể kiểm soát được!

Cách điều trị bệnh gout (gút)

Bác sĩ khuyên nên tập trung vào hai cách điều trị bệnh gout (gút) sau:

  1. Quản lý cơn đau gút
  2. Trị liệu để giảm mức acid uric huyết thanh (liệu pháp hạ niệu)

Quản lý các cơn đau gút tấn công

Quản lý các cơn đau cũng là bước rất quan trọng. Có rất nhiều lựa chọn để kiểm soát cơn đau và giúp người bệnh không phải chịu đựng các đợt tấn công. Bạn có thể tham khảo các loại thuốc mua tự do hoặc kê đơn như:

  • Colchicine
  • Glucocorticosteriods (Prednisome, Medrol)
  • Thuốc chống viêm như ibuprofen, naproxen

Thuốc làm giảm acid uric

Có một số loại thuốc giúp giảm nồng độ acid uric trong cơ thể được gọi là liệu pháp giảm urat và bao gồm:

  • Allopurinol
  • Bộ biến tần
  • Pegloticase
  • Probenecid

Những lời khuyên Y khoa và cách điều trị bệnh gout thành công

Liều lượng các loại thuốc này thường được cá nhân hóa. Có thể điều chỉnh liều lượng hoặc loại thuốc cho đến khi tìm ra cách điều trị bệnh gout (gút) đúng hướng. Đừng quên trao đổi với chuyên gia về tất cả các vấn đề y tế và thuốc men khác bao gồm cả việc sử dụng các sản phẩm không kê đơn, thảo mộc, vitamin và chất bổ sung. Một số loại thuốc có khả năng nâng mức acid uric huyết thanh lên cao, trong khi đó một số thuốc khác lại làm hạ nồng độ acid uric máu. Các bác sĩ sẽ giúp điều chỉnh cân đối việc sử dụng các loại thuốc này trong quá trình điều trị gút.

Ngoài các thuốc giảm đau và thuốc hạ uric acid trên, một số nghiên cứu quốc tế cũng chứng minh cho thấy, sử dụng thuốc chiết xuất từ dược liệu như cao dây gắm, cao tía tô… cũng giúp hạ nồng độ acid uric hiệu quả mà không gây ra các tác dụng phụ cho người dùng.