Những thực phẩm nên và không nên hấp thu để tránh bệnh gút khởi phát và tái phát

Những thực phẩm nên và không nên hấp thu để tránh bệnh gút khởi phát và tái phát

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), người bệnh gút nên ăn nhiều thực phẩm chứa ít chứa nhân purin như các loại rau xanh, hoa quả, ngũ cốc, sữa tươi… và hạn chế thức ăn chứa nhiều purin như thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản. Đồng thời, người bệnh cần tuyệt đối tránh xa rượu bia để hỗ trợ giảm cơn đau gút tái phát và gây biến chứng.

Bệnh gút nên ăn gì?

– Rau xanh: Một chế độ ăn giàu rau xanh, củ quả rất tốt đối với người mắc bệnh gút. Ngoài những loại rau củ tốt như khoai tây, bí đỏ, rau cải, cần tây…; người bệnh gút có thể ăn các loại rau được cho là có hàm lượng purin cao như nấm, măng tây và rau bina. Lý do là kết quả của nghiên cứu được công bố năm 2012 cho thấy không có mối tương quan giữa các rau này và nguy cơ bệnh gút vì các hợp chất có lợi trong các loại thực phẩm này có thể bù đắp lại tác hại của hàm lượng purine cao gây tăng axit uric.

Nhung-thuc-pham-nen-va-khong-nen-hap-thu-de-tranh-benh-gut-khoi-phat-va-tai-phat-1

Các loại rau xanh đều tốt cho người bệnh gút – Ảnh minh họa Internet.

– Trái cây: Tất cả các loại quả tươi đều tốt cho người bệnh gút, đặc biệt là những loại trái cây giàu chất xơ như chuối, lê, táo, mận, nho… và các loại quả mọng (việt quất, mâm xôi…). Đặc biệt, người bệnh gút nên thường xuyên ăn quả anh đào vì loại quả này đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh có lợi với bệnh gút.

Một nghiên cứu nhỏ được trình bày tại cuộc họp thường niên năm 2010 của Liên đoàn châu Âu phòng chống bệnh thấp khớp (European League Against Rheumatism) đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân uống một thìa nước ép anh đào 2 lần/ngày trong ít nhất bốn tháng giúp giảm hơn 50% các cơn đau gút. Trong một nghiên cứu năm 2012, những người ăn quả anh đào hoặc sử dụng chiết xuất từ ​​anh đào trong hai ngày có ít cơn đau gút hơn những người không uống. Nghiên cứu cho thấy anh đào có thể giúp giảm axit uric và kháng viêm.

– Cà phê: Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy uống cà phê làm giảm nguy cơ bệnh gút cho cả nam và nữ. Kết quả của một nghiên cứu lớn được thực hiện trên 45.869 người lớn hơn 40 tuổi không có tiền sử bệnh gút cho thấy, uống 4-5 ly cà phê một ngày nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn 40% và uống 6 ly cà phê hoặc nhiều hơn có nguy cơ mắc bệnh gút thấp 59% thấp hơn so với những người không bao giờ uống cà phê. Trong nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã xem xét các bảng câu hỏi về thực phẩm từ 14.000 nam và nữ từ 20 tuổi trở lên và thấy rằng uống cà phê càng nhiều, nồng độ axit uric càng thấp nhưng dường như không có tác dụng tương tự.

Nhung-thuc-pham-nen-va-khong-nen-hap-thu-de-tranh-benh-gut-khoi-phat-va-tai-phat-2

Uống nhiều cà phê hỗ trợ giảm cơn đau gút tái phát – Ảnh minh họa Internet.

– Uống nhiều nước: Kết quả nghiên cứu và thực tế cho thấy uống nhiều nước có ít nguy cơ mắc bệnh gút hơn cũng như hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả hơn. Một nghiên cứu từ năm 2009 cho thấy rằng uống mỗi ly nước trước khi cơn đau gút tấn công khoảng 24 giờ giúp giảm nguy cơ tái phát. Ví dụ, những người uống từ 5 đến 8 ly nước đã giảm 40% nguy cơ bị cơn đau gút so với những người uống chỉ một ly nước hoặc ít hơn trong 24 giờ trước đó. Vì vậy, người bệnh gút nên tích cực uống nhiều nước, khoảng 8 – 12 ly mỗi ngày, đặc biệt là các loại nước kiềm để tăng cường đào thải axit uric, hỗ trợ giảm axit uric hiệu quả.

– Sữa và các chế phẩm từ sữa: Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các sản phẩm sữa ít chất béo có thể cải thiện sự bài tiết axit uric trong nước tiểu. Trong một nghiên cứu trước đó, những người tiêu thụ một phần ăn nhiều sữa ít chất béo hoặc sữa chua mỗi ngày có ít axit uric trong máu hơn những người đã kiêng ăn. Lý giải điều này các nhà khoa học cho rằng sở dĩ sữa tốt cho người bệnh gút là có hàm lượng protein cao và purine thấp.

Bệnh gút không nên ăn gì?

– Các thực phẩm giàu purine gồm các loại thịt có màu đỏ như thịt trâu, bò, ngựa, dê;  nọi tạng động vật như lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…; các loại cá và hải sản như cá mòi, ca trích, cá cơm, tôm, cua, sò, ốc…

Nhung-thuc-pham-nen-va-khong-nen-hap-thu-de-tranh-benh-gut-khoi-phat-va-tai-phat-3Hạn chế thực phẩm giàu purine giúp điều trị bệnh gút hiệu quả hơn – Ảnh minh họa Internet.

– Các thức ăn giàu đạm động vật như thịt gà, thịt heo, thịt vịt, lươn, ếch…

– Các thức uống chứa nhiều cồn như rượu, bia, cocktail…

Các thực phẩm giàu chất béo như  mỡ, da động vật; thức ăn chiên, quay, xào…

Các thực phẩm chế biến sẵn giàu các chất béo no như mì tôm, đồ hộp, thức ăn nhanh (khoai tây chiên, gà rán, hamburger…)

Các thức uống chứa nhiều đường và đồ ngọt.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *