Sử dụng Gútbye giúp đẩy lùi nguy cơ bị tác dụng phụ do dùng thuốc tân dược

Su-dung-Gutbye-giup-day-lui-nguy-co-bi-tac-dung-phu-do-dung-thuoc-tan-duoc

Trước kia, điều trị bệnh gút chủ yếu bằng thuốc cắt giảm cơn đau như colchicin hoặc thuốc giảm axit uric là allopurinol. Tuy nhiên các loại thuốc tân dược này đều gây ra nhiều tác dụng phụ nên xu hướng điều trị gút được các bác sĩ khuyên dùng hiện nay là sử dụng viên uống điều chế từ thảo dược tự nhiên.

Điều trị gút bằng thuốc tây và tác dụng phụ

Thời gian trước đây, sử dụng thuốc Tây là cách trị bệnh gút được nhiều người áp dụng vì hiệu quả giảm đau nhanh. Thuốc tây dùng trong điều trị bệnh gút được chia làm 2 nhóm là: thuốc dùng trong đợt viêm cấp và thuốc dự phòng bệnh tái phát.

Thuốc điều trị cơn gút cấp thường dùng là colchicin dạng 1mg/viên nén. Colchicin có tác dụng giảm đau nhanh, đẩy lùi cơn đau gút trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, uống thuốc này có thể khiến người bệnh gặp nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Do đó, thuốc này thường dùng chung với thuốc giảm nhu động ruột như loperamid hoặc opium để chống tiêu chảy.

Do tác dụng phụ của thuốc trị bệnh gút Colchicin,  nên nhiều bác sĩ đã chuyển qua dùng các thuốc chống viêm không steroid. Thuốc này có tác dụng cắt cơn nhanh trong cơn gút cấp tính, hiệu quả tốt song vẫn gây ra một số tác dụng phụ như làm suy giảm chức năng thận, gây tăng men gan và phù chân.

Đặc biệt, corticoid là loại thuốc rất hạn chế được chỉ định, chỉ có bác sĩ chuyên khoa khớp mới được kê đơn cho bệnh nhân sử dụng dựa trên tình trạng bệnh thực tế của bệnh nhân.

Su-dung-Gutbye-giup-day-lui-nguy-co-bi-tac-dung-phu-do-dung-thuoc-tan-duoc-1

Dùng thuốc tây trị gút hiệu quả nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tác dụng phụ – Ảnh minh họa Internet.

Thuốc dự phòng bệnh gút tái phát gồm có các thuốc ức chế tổng hợp axit uric. Nhóm thuốc này thường được chỉ định tuỳ theo lượng axit uric máu cụ thể, thậm chí có những trường hợp phải duy trì suốt đời nếu axit uric không trở về mức bình thường. Loại thuốc thường dùng nhất trong nhóm này là allopurinol, nhưng thuốc này không được uống ngay trong khi đang có cơn cấp mà phải đợi khoảng một tuần sau mới bắt đầu.

Và cũng như các loại thuốc tây trị bệnh gút khác, allopurinol cũng gây ra nhiều tác dụng phụ, ít nghiêm trọng hơn thì bị phát ban, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng… Trường hợp biến chứng nghiêm trọng hơn có thể đau hoặc chảy máu khi đi tiểu; sốt cao; chảy máu bất thường; thay đổi vị giác…

Các thuốc tăng thải axit uric qua thận như probenecid cũng được dùng trong điều trị bệnh gút. Thuốc này được sử dụng khi bệnh nhân không dung nạp với allopurinol. Tuy nhiên, khi dùng probenecid, bệnh nhân gút có thể gặp phải các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, chán ăn, nôn mửa, đau đầu, đi tiểu thường xuyên, phát ban, chóng mặt, khó thở…

Gútbye – Viên uống hỗ trợ trị gút hiệu quả, hoàn toàn không tác dụng phụ

Việc sử dụng các loại thuốc tân dược trong điều trị bệnh gút tuy có hiệu quả nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ tác dụng phụ. Vì vậy mà hiện nay xu hướng điều trị gút được nhiều bác sĩ, chuyên gia hướng tới là sử dụng các viên uống được điều chế từ những dược liệu thiên nhiên có hỗ trợ giảm viêm, giảm đau và đặc biệt có khả năng chế enzyme xanthine oxydase mạnh như dây gắm, tía tô, lá trầu không, quả anh đào…

Đặc biệt, trong đó, dây gắm và lá tía tô đã Bộ môn Dược liệu – Đại học Y Dược TPHCM nghiên cứu có khả năng ức chế enzyme xanthine oxydase mạnh mẽ, từ đó giúp giảm axit uric hiệu quả nhất trong 55 số mẫu dược liệu thu hái. Kết quả này đã được báo cáo trong đề tài cứu khoa học “Sàng lọc tác dụng hạ acid uric máu của một số dược liệu thu hái tại các tỉnh phía Nam VN” – Đề tài đạt Giải Nhì – Giải Thưởng Nghiên Cứu Khoa Học Toàn Quốc 2016.

Đứng trước thực tế, bệnh gút ngày càng có chiều hướng gia tăng ở các nước đang phát triển như Việt Nam và sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên trong hỗ trợ điều trị gút được xem như giải pháp tối ưu giúp giảm nhẹ các tác dụng phụ từ thuốc tổng hợp; ĐH Y Dược Tp. HCM đã quyết định chuyển giao đề tài cho công ty Natural Link để bào chế thành viên uống hỗ trợ trị gút có tên gọi Gútbye.

Sử dụng viên uống Gútbye vừa hỗ trợ trị gút hiệu quả vừa không sợ tác dụng phụ.

Viên uống Gútbye với thành phần chính là dây gắm và tía tô đã được được Cục An toàn Thực phẩm duyệt chỉ định hạ axit uric, mang lại hiệu quả tương đương Allopurinol nhưng hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe.

Kết quả sử dụng thực tế cho thấy,  chỉ sau khoảng 1 tháng sử dụng viên uống Gútbye, người bệnh đã giảm được tần suất xuất hiện các cơn gút cấp, dần đưa chỉ số axit uric về mức an toàn, giảm nguy cơ gút tái phát mà hoàn toàn không bị các tác dụng phụ điển hình như đau bụng, chóng mặt, buồn nôn… như các loại thuốc tân dược khác.