Sử dụng Uloric không an toàn, cứu cánh nào cho người bệnh Gút?

Sử dụng Uloric không an toàn, cứu cánh nào cho người bệnh Gút?

Sau nhận dịnh của FDA (Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) rằng việc điều trị bệnh Gút bằng các loại thuốc có chứa Uloric có nguy cơ cao gây tử vong, nhiều người bệnh Gút đang lo lắng và đặc câu hỏi đâu là phương pháp thay thế hiệu quả?

Kết luận trên khiến tất cả các chuyên gia trong điều trị Gút bất ngờ và đặc biệt là người bệnh Gút. Việc điều trị bằng các sản phẩm Tây y ảnh hưởng đến sức khỏe khiên người bệnh không khỏi lo lắng. Dưới những nguy cơ như thế thì đâu là phương pháp hiệu quả?

NGUY CƠ TỬ VONG TỪ FEBUXOSTAT (ULORIC)

Thông tin được FDA (Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ) công bố
sau khi thưc hiện một cuộc nghiên cứu lâm sàng, trong cuộc thử nghiệm lâm sàng về an toàn thuốc được thực hiện trên 6.000 bệnh nhân gút càng khẳng định thêm rằng, nguy cơ tử vong do bệnh tim tăng lên khi dùng febuxostat (uloric) so với allopurinol trong điều trị gút. Được biết Febuxostat (Uloric) và Allopurinol đều là các sản phẩm thường được sử dụng chủ yếu trong các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh Gút bằng cách hạ Acid Uric – Nguyên nhân chính gây ra bệnh Gút. Sau khi thông tin trên được FDA công bố, nhiều bệnh nhân đã thay đổi sang sử dụng Allopurinol như là giải pháp điều trị thay thế Febuxostat. Tuy nhiên, việc điều trị hạ Acid Uric bằng Allopurinol cũng mang lại những nguy cơ tìm ẩn khác với bệnh nhân Gút.

Những vấn đề khi thay đổi từ sử dụng thuốc Uloric sang Allopurinol

Việc thay thế Febuxostat bằng Allopurinol có thật sự an toàn cho bệnh nhân?

Nhiều bệnh nhân đã lựa chọn từ Febuxostat sang Allopurinol như là lựa chọn thay thế sau khi thông tin từ FDA được công bố. Tuy nhiên, việc sử dụng Allopurinol cần phải có sự chỉ định từ chuyên gia, bác sĩ điều trị. Dưới đây là những ảnh hưởng của Allopurinol đối với sức khỏe bệnh nhân Gút:

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng bao gồm:

 • Nôn, tiêu chảy;
 • Buồn ngủ, nhức đầu;
 • Thay đổi vị giác;
 • Đau cơ.

Tác dụng phụ nghiêm trọng

 • Sốt, đau họng và đau đầu với một rộp nặng, bong tróc, và phát ban da đỏ;
 • Dấu hiệu đầu tiên của phát ban da, dù ở mức độ nào;
 • Đau hoặc chảy máu khi đi tiểu;
 • Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, giảm cân, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt);
 • Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không đi gì cả;
 • Đau khớp, các triệu chứng cúm;
 • Ngứa ran, tê, đau, suy nhược cơ nặng
 • Bầm tím dễ dàng, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), nốt tím hoặc đỏ dưới da của bạn.

Bạn nên ngừng sử dụng thuốc và gọi cho bác sĩ ngay khi gặp phải những vấn đề trên khi sử dụng thuốc

Đi tìm phương pháp điều trị Gút thay thế an toàn

Tác dụng phụ từ Allopurinol không phải bệnh nhân nào cũng gặp phải. Tuy nhiên, nguy cơ tìm ẩn từ Allopurinol cũng không thể chủ quan. Việc tìm sản phẩm thay thế cũng là vấn đề mà các chuyên gia về sức khỏe vẫn đang đau đầu.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị bệnh Gút. Đây có thể là lựa chọn an toàn trong điều trị Gút vì đa số các sản phẩm đều được tinh chế từ thảo dược.

Những lưu ý khi lựa chọn thực phẩm chức năng trị Gút

Với nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị Gút trên thị trường khiến nhiều bệnh nhân không khỏi lo lắng khi lựa chọn. Vậy khi lựa chọn thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị Gút cần lựu ý những vấn đề gì?

Nguồn gốc xuất xứ: Nguồn gốc sản phẩm là điều mà bệnh nhân cần quan tâm, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Sử dụng các sản phẩm này rất không an toàn. Bệnh nhân nên lựa chọn các thương hiệu uy tính được chứng nhận bởi các cơ quan thẩm quyền để đảm bảo an toàn.

Thành phần sản phẩm: Bệnh nhân nên lựa chọn thành phần được tinh chế từ các thảo dược, dược liệu từ nhiên. Tìm hiểu kỹ các thành phần của sản phẩm để tránh bị dị ứng với thuốc, cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân.

Phương pháp điều trị: Có hai phương pháp giúp điều trị hạ Acid Uric phổ biến hiện nay là tăng đào thải Acid Uric qua thận và ức chế sản sinh Acid Uric. Bệnh nhân nên ưu tiên lựa chọn phương pháp ức chế sản sinh Acid Uric, vì với phương pháp tăng đào thải Acid Uric qua thân sẽ gây suy thận nếu như sử dụng trong một thời gian dài.

Tham khảo qua các chuyên gia y tế: Tốt nhất bạn nên tham khảo qua các chuyên gia về y tế để đảm bảo an toàn khi điều trị và có những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia.

Nguồn: https://www.fda.gov/Drugs/DrugSafety/ucm631182.htm


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *