Tiêu thụ nhiều đậu phộng không làm tăng nguy cơ về Gút

Tiêu thụ nhiều đậu phộng không làm tăng nguy cơ về Gút

Một cuộc khảo sát thực hiện vào năm 1993 trên 50.000 người cho thấy rằng những người ăn nhiều sản phẩm làm từ đậu nành trong thực tế có nguy cơ mắc bệnh gút (bệnh gout) thấp hơn những người ăn ít. Mặc dù nghiên cứu chỉ khảo sát đối tượng là người Trung Quốc, nhưng các chuyên gia cho rằng không có lý do gì để mong đợi kết quả khác ở các nhóm chủng tộc khác.

Thực phẩm làm từ đậu nành từ lâu đã là một phần trong chế độ ăn uống truyền thống của người châu Á. Đậu nành cung cấp một lượng lớn protein chất lượng cao và có cấu tạo axit béo thuận lợi. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy đậu nành cung cấp các lợi ích sức khỏe độc ​​lập với các chất dinh dưỡng mà chúng cung cấp. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng thực phẩm làm từ đậu nành làm tăng nguy cơ bệnh gút (bệnh gout) và có khả năng làm gia tăng sự lắng đọng tinh thể, từ đó gây ra các đợt tấn công cấp tính ở những bệnh nhân mắc bệnh này.

Tiêu thụ nhiều đậu phộng không làm tăng nguy cơ về Gút

Một nghiên cứu khác lại cho kết luận này hoàn toàn đi ngược lại niềm tin chung rằng những người bị bệnh gút (bệnh gout) nên tránh ăn đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành vì loại thực phẩm này có hàm lượng purine hợp chất hữu cơ cao.

Mặc dù các thực phẩm giàu purine như động vật có vỏ và thịt được biết là yếu tố gây ra mức acid uric cao hơn trong máu của người bệnh, tuy nhiên, đậu nành dường như không có tác dụng tương tự.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y khoa Đại học Duke-NUS (Duke-NUS Graduate Medical School) và Bệnh viện Đại học Quốc gia (the National University Hospital – NUH) cho biết các loại thực phẩm giàu purine khác có thể gây ra các tinh thể natri urate hình thành ở các khớp, từ đó gây đau nhức.

Tiêu thụ nhiều đậu phộng không làm tăng nguy cơ về Gút

Để kiểm tra tính xác thực, các chuyên gia đã đánh giá một cách nghiêm túc các dữ liệu lâm sàng và dịch tễ học có liên quan. Ngoài ra, thông tin cơ bản về nguyên nhân và tỷ lệ tăng acid uric (axit uric) máu và bệnh gút (bệnh gout) khu vực châu Á cũng được cung cấp cùng với kết quả khảo sát nhỏ của các chuyên gia y tế châu Á về thái độ của họ đối với thực phẩm đậu nành. Trong số các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trả lời khảo sát, 95% cho rằng thực phẩm đậu nành có phần hơi hoặc rất lành mạnh và bổ dưỡng. Ngược lại, 48% bày tỏ quan điểm rằng thực phẩm đậu nành có khả năng gây bệnh gút (bệnh gout).

Nhưng nghiên cứu liên quan đến hơn 50.000 người Trung Quốc ở Singapore – nhận thấy rằng những người tiêu thụ nhiều sản phẩm đậu nành có nguy cơ mắc bệnh gút (bệnh gout) thấp hơn những người ăn ít.

Tiêu thụ nhiều đậu phộng không làm tăng nguy cơ về Gút

Những người được phỏng vấn từ 45 đến 74 tuổi khi được tuyển từ năm 1993 đến năm 1998. Sau đó, các nhà nghiên cứu hỏi về thói quen ăn uống của họ và theo dõi các câu hỏi về tình trạng y tế của những người này từ 1999 đến 2004 và 2006 đến 2010. Trong số 51.114 được theo dõi, có khoảng 2.197 đã phát triển bệnh gút (bệnh gout).

Dựa trên nghiên cứ, các chuyên gia cho rằng, đậu nành có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh gút (bệnh gout) nhưng điều này cần phải được nghiên cứu thêm.

Giáo sư Koh Woon-Puay, người thực hiện nghiên cứu cho biết, đậu nành không liên quan đến nguy cơ bệnh gút (bệnh gout) cao hơn, khẳng định sáu nghiên cứu khác cũng cho kết luận tương tự khi được thực hiện ở những nơi như Nhật Bản và Đài Loan.

Nghiên cứu lãnh thổ là nghiên cứu đầu tiên rút ra mối liên hệ trực tiếp giữa bệnh gút (bệnh gout) và đậu nành. Ngoài ra, tăng acid uric (axit uric), mặc dù đây là một điều kiện cần thiết, nhưng có thể không đủ để gây bệnh gút (bệnh gout). bệnh gút (bệnh gout) còn phát triển dưới tác động của các yếu tố khác như gen cũng đóng vai trò.

Các nhà khoa học vẫn chưa xác nhận tại sao đậu nành, mặc dù có hàm lượng purine cao, không liên quan đến việc làm tăng acid uric (axit uric) cao hơn. Nhưng các chuyên gia nghi ngờ, dựa trên một nghiên cứu ở Nhật Bản, rằng đậu nành có thể làm tăng bài tiết acid uric (axit uric) và do đó không có vai trò trong việc làm tăng nguy cơ bệnh gút (bệnh gout).

Tiêu thụ nhiều đậu phộng không làm tăng nguy cơ về Gút

Đồng thời, một vài nghiên cứu dịch tễ học khác cũng không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho thấy rằng lượng đậu nành có liên quan đến việc lưu thông nồng độ acid uric (axit uric), tăng acid uric (axit uric) máu hoặc bệnh gút (bệnh gout). Dữ liệu nghiên cứu chỉ ra rằng protein đậu nành làm tăng nồng độ uric trong huyết thanh, nhưng để đáp ứng với số lượng tương đương với lượng tiêu thụ ở châu Á, mức tăng dự kiến ​​gần như chắc chắn sẽ không liên quan đến mặt lâm sàng.

Trong nghiên cứu  lãnh thổ cũng cho thấy, nhóm người ăn thịt đỏ nhiều nhất có nguy cơ bị bệnh gút (bệnh gout) cao hơn 8%. Đáng ngạc nhiên, nhóm tiêu thụ gia cầm nhiều nhất có nguy cơ tăng 27%, cao hơn đáng kể.

Có tới 97% người dùng thịt đỏ cho biết họ hay dùng thịt lợn vì người Trung Quốc ít khi ăn thịt bò và thịt cừu, không giống như ở các nước phương Tây.

Theo các chuyên gia, xu hướng này cũng cần phải được nghiên cứu sâu hơn vì các nghiên cứu trước đây không phân chia rõ rệt thịt thành các loại khác nhau để xem xét mối quan hệ của chúng với bệnh gút (bệnh gout).


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *