Trị gút từ gốc bằng cách ức chế men Xanthine Oxidase

Tri-gut-tu-goc-bang-cach-uc-che-men-Xanthine-Oxidase

Xanthine Oxidase là ezyme đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tổng hợp axit uric. Do đó, việc tác động để ức chế hoạt động của Xanthine Oxidase mang lại hiệu quả rất lớn trong việc giảm hình thành axit uric, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh gút từ gốc, ngăn ngừa tối ưu nguy cơ tái phát và hình thành biến chứng.

Vai trò của men Xanthine Oxidase trong cơ chế hình thành gút

Gút (Gout) là một bệnh viêm khớp chuyển hóa, xuất hiện do axit uric máu tăng và lắng đọng trong màng hoạt dịch khớp gây các cơn đau gút cấp. Tăng axit uric máu được xác định khi nồng độ axit uric > 420 umol/L (7 mg/dl ) đối với nam giới, hoặc >360 µmol/l (6mg/dl) đối với nữ giới.

Nguyên nhân tăng axit uric máu có thể do tăng sản xuất hoặc giảm thải trừ axit uric, thậm chí có trường hợp do đồng thời cả 2 trường hợp. Trong quá trình tổng hợp axit uric, Xanthine Oxidase là một enzyme quan trọng, đóng vai trò như một chất xúc tác phản ứng oxy hóa hypoxanthin thành xanthin và phản ứng oxy hóa xanthin thành axit uric. Đây là  phản ứng trong giai đoạn cuối của quá trình chuyển hóa base purin trong cơ thể.

Trong quá trình điều trị bệnh gút, bệnh nhân được chỉ định dùng 2 loại thuốc điều trị là thuốc chống viêm để giảm cơn đau gút cấp và thuốc giảm axit uric để ngừa tái phát và hình thành biến chứng.

Hiện nay có 2 nhóm thuốc giảm axit uric là thuốc tăng đào thải axit uric và thuốc chống tổng hợp axit uric. Trong đó, thuốc tăng đào thải axit uric không mang lại nhiều hiệu quả mà còn có nguy cơ cao gây sỏi thận tiết niệu cho người bệnh; còn nhóm thuốc giảm axit uric hoạt động theo cơ chế ức chế enzyme Xanthine Oxidase được đánh giá hiệu quả và ít tác dụng phụ hơn.

Do đó, sử dụng các chất có khả năng ức chế enzyme Xanthine Oxidase làm giảm tổng hợp axit uric từ các base purin là phương pháp điều trị gút từ gốc, giúp ngăn chặn tối ưu nguy cơ gút tái phát và ngừa xuất hiện biến chứng.

Tri-gut-tu-goc-bang-cach-uc-che-men-Xanthine-Oxidase-1

Cơ chế hạ axit uric của enzyme Xanthine Oxidase – Ảnh minh họa Internet.

Các thuốc có khả năng ức chế men Xanthine Oxidase

Thuốc trị bệnh gút có khả năng ức chế men Xanthine Oxidase phổ biến được sử dụng trong lâm sàng hiện nay là nhóm thuốc tân dược và nhóm thuốc có nguồn gốc từ dược liệu tự nhiên.

Thuốc tân dược

Với nhóm thuốc tân dược, Allopiuriol và Febuxosat là 2 loại thuốc thường dùng nhất nhờ khả năng ức chế men Xanthine Oxidase mạnh, chống tổng hợp axit uric, từ đó giảm axit uric hiệu quả.

Allopiuriol thường được dùng để điều trị gút mạn tính, các trường hợp tăng axit uric máu, bệnh nhân gút có cục tophi, bệnh nhân không đáp ứng được với thuốc tăng đào thải axit uric và bệnh nhân có sỏi uric. Tuy nhiên, Allopiuriol vẫn có nguy cơ gây ra tác dụng phụ như đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, phát ban… Thậm chí, trường hợp dùng Allopurinol với liều cao sẽ gây sốt cao, hoại tử biểu bì, nhiễm độc, viêm gan, suy thận và có thể dẫn tới tử vong (khoảng 20%).

Tri-gut-tu-goc-bang-cach-uc-che-men-Xanthine-Oxidase-2

Allopiuriol giúp giảm nhanh axit uric nhưng vẫn gây tác dụng phụ – Ảnh minh họa Internet.

Còn thuốc Febuxosat được sử dụng để điều trị tăng axit uric mạn có lắng đọng tinh thể urat. Mặc dù Febuxosat trong thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng đều cho thấy khả năng ức chế Xanthine Oxidase, giảm nồng độ axit uric máu hiệu quả hơn Allopiuriol nhưng nó vẫn có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn chức năng gan… thậm chí tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thuốc điều chế từ dược liệu tự nhiên

Nhóm thuốc điều chế từ dược liệu tự nhiên như dây gắm, tía tô, cây nở đất, quả anh đào… cũng có khả năng ức chế men Xanthine Oxidase, giảm axit uric hiệu quả nhưng hoàn toàn không gây tác dụng phụ cho cơ thể. Do đó, giải pháp giảm axit uric được nhiều người lựa chọn là sử dụng những sản phẩm chiết xuất từ những dược liệu tự nhiên kết hợp công nghệ khoa học hiện đại, được bào chế thành dạng viên nang, viên nén cho cơ thể dễ hấp thu.

Tri-gut-tu-goc-bang-cach-uc-che-men-Xanthine-Oxidase-3

Tía tô là dược liệu tự nhiên có khả năng giảm axit uric hiệu quả đã được khoa học chứng minh – Ảnh minh họa Internet.

Trong số các thảo dược thiên nhiên, bộ đôi Dây gắm – Tía tô là 2 thảo mộc được Đông y.sử dụng lâu đời và khoa học hiện đại nghiên cứu, chứng minh lâm sàng hiệu quả trong việc ức chế men Xanthine Oxidase, giảm nhanh nồng độ axit uric về mức an toàn.

Cụ thể, Dây gắm và Tía tô đã được các chuyên gia Bộ môn Dược liệu (ĐH Y Dược Tp. HCM) tiến hành phân tích, sàng lọc in vitro và đánh giá có tác dụng tốt nhất so với 165 mẫu dược liệu khảo sát trong việc giảm axit uric.

Viên uống GÚTBYE, sản phẩm tiếp thu từ đề tài nghiên cứu của ĐH Y Dược Tp. HCM với thành phần chính là dây gắm và tía tô có khả năng ức chế men Xanthine Oxidase mạnh, từ đó giảm axit uric hiệu quả mà không gây tác dụng phụ. Đặc biệt, viên uống GÚTBYE là sản phẩm điều chế từ dược liệu đầu tiên được Cục An toàn Thực phẩm duyệt chỉ định hạ axit uric nhờ khả năng giảm axit uric hiệu quả không thua kém  Allopiuriol.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *