Tuổi 60, tôi không còn lo về Gút

Tuổi 60, tôi không còn lo về Gút

Cách đây nhiều năm, cơn đau gút dữ dội ở ngón chân cái bên trái kéo đến giữa đêm làm tôi tỉnh giấc. Những gì có thể nhận ra lúc đó là ngón chân đang sưng đỏ thật sự đáng sợ. Tôi không chắc lắm vì sao cơn đau này đột ngột xuất hiện, tôi không mộng du, không va chạm bất cứ vật gì trước khi lên giường ngủ. Ở tuổi 57, tôi còn khá khoẻ khoắn nhưng vẫn cảm thấy bất an trong lòng. Ngày hôm sau, tôi quyết đến bác sĩ để thăm khám. Nhưng cơn đau hành hạ tôi đến mức thậm chí không thể mang được giày.

Tuổi 60, tôi không còn lo về Gút

Kết quả kiểm tra và chụp X-rays cho thấy thực tế ngón chân đã tổn thương mô mềm và tôi được chẩn đoán bị bệnh gút (bệnh gout) lần đầu tiên ở cái tuổi 57 lưng chừng này.

Cảm giác khi nghe chẩn đoán của bác sĩ có chút gì đó hẫng đi trong lòng vì tôi biết bệnh gút (bệnh gout) sẽ khiến cuộc sống của mình đảo lộn như thế nào. Tôi có người em họ, đã và đang vật lộn với Gút mỗi ngày đến mức thậm chí nằm liệt một nơi vì không thể đi lại. Đó là lúc tôi biết mình cần bình tĩnh lại để đối mặt với căn bệnh này mới có thể hy vọng cải thiện sức khoẻ.

Tuổi 60, tôi không còn lo về Gút

Gút và cuộc sống nhiều thách thức

Kể từ thời điểm đó, bác sĩ kê đơn Colchicine nhằm giúp tôi giảm nhanh các cơn đau tột cùng mỗi khi Gút tấn công. Tôi duy trì dùng nhiều năm, kết hợp với Purinol để giảm bớt những tác dụng phụ tiêu cực của Colchicine. Dù các loại thuốc giúp giảm đáng kể những đau, mỗi tháng, tôi vẫn phải đối mặt với đợt tấn công Gút một lần. Điều khó khăn nhất khi mắc bệnh gút (bệnh gout) chính là cơn đau thấu xương. Bạn hoàn toàn không thể mường tượng được sự đau đớn nếu chưa từng trải qua. Có lúc, tôi gần như tuyệt vọng vì các khớp chân sưng đỏ đến mức không thể làm việc, chạy nhảy, thậm chí chỉ là đi bộ đúng cách.

Tuổi 60, tôi không còn lo về Gút

Tôi cứ duy trì dùng thuốc trị bệnh gút như vậy suốt 3 năm liên tục nhưng chưa bao giờ thực sự tích cực trong việc quản lý bệnh tình của mình. Mãi cho đến năm 60, tôi mới được một người bạn ở tận Ninh Bình vào chơi hướng dẫn cho cách thay đổi chế độ ăn uống, kết hợp thêm việc dùng Gút-bye, 1 sản phẩm chuyên về điều trị Gút thông qua cơ chế giảm acid uric (axit uric), được các chuyên gia tại Đại học Y Dược TP.HCM tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất và cũng là sản phẩm đầu tiên được bộ Y tế duyệt chỉ định hạ uric acid máu.

Tôi cũng bắt đầu nghiên cứu kỹ các loại thực phẩm và cách cơ thể phản ứng với những thay đổi. Tôi đã làm hết sức mình để cắt giảm các sản phẩm bao gồm sữa, rượu và lúa mì, đa phần đều là những thực phẩm có khả năng làm tăng acid uric (axit uric) trong máu. Để theo dõi mọi thứ, tôi bắt đầu một cuốn nhật ký thực phẩm, chuyên ghi chép theo dõi lượng thức ăn, lượng đường trong máu và độ pH của máu. Bằng cách đó, tôi đã có thể xác định các loại thực phẩm góp phần gây ra bệnh gút (bệnh gout) của mình.

Nhưng có khoảng thời gian, tôi lơ là với việc chăm sóc sức khoẻ, nhất là vào những ngày lễ gần nhau, những bữa tiệc sinh nhật con cháu trong gia đình, những ngày lễ kỷ niệm… tôi thường bỏ quên chế độ của mình. Tôi bắt đầu ăn nhiều thịt đỏ và uống rất nhiều rượu vang, các cơn đau nhanh chóng trở lại.

Lạ thay, kể từ khi kết hợp việc duy trì sử dụng đều đặn viên uống Gút-bye và ổn định chế độ ăn uống khoa học hơn, năng luyện tập thể dục mỗi sáng, các cơn đau dường như giảm dần rồi biến mất, và tôi tin mình đã có thể kiểm soát bệnh tình hiệu quả hơn chỉ bằng sự kết hợp đơn giản này.

Tuổi 60, tôi không còn lo về Gút

Mỗi ngày đều đặn tôi dùng 2 viên Gút-bye. Có khoảng thời gian liên tục 3 tháng, các cơn Gút hầu như không xuất hiện. Tôi nhanh chóng trở về cuộc sống thường lệ, đi lại và làm việc dễ dàng, cảm giác như vừa thoát khỏi hố tử thần, tinh thần sảng khoái, vui vẻ trở lại.

Tôi tìm hiểu sâu thì càng bất ngờ vì không cần tân dược, Gút-bye chỉ khai thác các dược liệu tự nhiên được trồng ngay tại Việt Nam nhưng hiệu quả đầy ấn tượng. Chỉ bằng cao dây Gắm và cao tía tô, không bổ sung thêm bất kỳ hoạt chất nào, tôi vẫn có thể cải thiện tình trạng gút của mình nhanh chóng. Thời điểm 3 tháng sau khi điều trị với Gút-bye, bác sĩ thông báo nồng độ acid uric (axit uric) của tôi trở về mức lý tưởng và chỉ cần duy trì mức này mỗi ngày đã có thể kiểm soát sức khoẻ tốt hơn và không còn lo lắng nhiều về nguy cơ gút tái phát.

Không chỉ là việc dùng thuốc hay sống khoa học, tôi nhận ra mình cũng cần phải thay đổi suy nghĩ của bản thân. “Tôi phải bắt đầu bằng cách tin tưởng rằng mình có thể, và mình có thể làm điều đó”. “Nhưng càng có nhiều kinh nghiệm về cuộc sống và sức khỏe, tôi càng tin chắc rằng chỉ cần có chút say mê bất cứ điều gì, nếu đã bắt đầu bằng cách tin rằng điều đó khó có thể thực hiện được, nếu tâm trí  tràn đầy lo lắng và sợ hãi thì chỉ vô tình làm cho mọi tình huống trở nên tồi tệ hơn, kể cả việc điều trị bệnh gút (bệnh gout).

Tôi đã sống rất tích cực, dù đôi khi tinh thần không như ý muốn, tôi vẫn cố gắng vực dậy bản thân, nghĩ khác đi, thay đổi chế độ dinh dưỡng, tin rằng Gút-bye sẽ giúp tôi thành công trong việc đẩy lùi các đợt tấn công Gút, và thay vì 3 năm như trước, chỉ 3 tháng, tôi đã có thể lấy lại sức khoẻ tuyệt đối.

Trải qua nhiều năm liền chịu đựng những đợt tấn công gút đau đớn, tôi hiểu người bị gút cảm thấy khốn khổ như thế nào. Vậy nên, tôi càng muốn chia sẻ cuộc hành trình của mình với bệnh gút (bệnh gout). Tôi cũng có nhiều bài học hơn cho chính mình và con cháu, như việc bản thân có thể mang giày trên bàn chân đang bị viêm khớp do Gút dù phải mất nhiều thời gian toát mồ hôi và cắn răng chịu đựng, tôi có thể lái xe ngay cả khi không thể đạp phanh một các chắn chắn, tôi có thể đi bộ dù phải thật cẩn thận như trẻ nhỏ tập đi… Từ chế độ ăn uống, thay đổi lối sống, sử dụng thuốc điều trị thích hợp như Gút-bye, thay đổi suy nghĩ, tôi tin rằng mình những gì mình đã chia sẻ sẽ rất thiết thực và hữu ích cho những ai đang bị Gút suốt nhiều năm qua.

(Trần Hoàng Minh, 60 tuổi, Bình Phước)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *