Tương quan giữa Gút và Cholesterol

Tương quan giữa Gút và Cholesterol

Trong bài viết này, hãy cùng kiểm tra mối quan hệ giữa bệnh gút (bệnh gout) và cholesterol. Liệu Cholesterol cao có phải một trong những nguyên nhân gây ra các cơn đau gút?

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất béo trong máu mà cơ thể sử dụng để tạo màng tế bào, kích thích tố, vitamin D và tạo nên các axit mật tiêu hóa trong ruột.

Tương quan giữa Gút và Cholesterol

Cholesterol cũng là một chất thiết yếu được sản xuất bởi cơ thể của nhưng cũng có thể được gia tăng thông qua việc tiêu thụ các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như pho mát và bơ.

Trong cơ thể, cholesterol là chất gốc dầu trong khi đó máu là chất gốc nước. Vì vậy có thể thấy cả hai chất này hầu như không trộn lẫn vào nhau. Đó cũng là lý do tại sao cholesterol được mang đi di chuyển khắp cơ thể trong máu bởi lipoprotein.

Có 2 loại cholesterol thường được biết đến với tên gọi LDL (lipoprotein mật độ thấp) là cholesterol xấu – khi ở nồng độ cao, hợp chất này có khả năng tạo ra sự tích tụ mảng bám trong thành động mạch làm chậm lưu thông máu, thu hẹp động mạch, gây ra tình trạng xơ vữa động mạch.

Cholesterol tốt HDL (lipoprotein mật độ cao) có khả loại bỏ cholesterol LDL ra khỏi thành động mạch. Sau đó, chất béo trung tính (vốn không phải là một loại cholesterol) sẽ được tìm thấy trong máu. Thông thường cholesterol này được đo khi bác sĩ kiểm tra lượng cholesterol trong máu, trong đó, chất béo trung tính cao thường liên quan đến béo phì, tiểu đường và uống rượu quá mức.

Tương quan giữa Gút và Cholesterol

Mối liên hệ giữa bệnh gút (bệnh gout) và nồng độ cholesterol

Trong các điều kiện thông thường, cholesterol trong máu cao được biết đến là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ giống như bệnh gút (bệnh gout) nhưng cholesterol càng cao càng dễ kéo theo sự xuất hiện của bệnh tim mạch hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, nồng độ cholesterol cao không tạo ra bất kỳ triệu chứng nào tương tự như cách thức bệnh gút (bệnh gout) tác động đến cơ thể.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, có mối liên hệ giữa nồng độ acid uric (axit uric) cao và việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Vì vậy, bệnh nhân có nồng độ acid uric (axit uric) cao và mắc bệnh gút (bệnh gout) cũng có khả năng mắc nguy cơ huyết áp cao. Bệnh gút (bệnh gout) hoặc hiện tượng cholesterol cao có thể xuất hiện đầu tiên nhưng đồng thời có cả hai bệnh này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ nhiều hơn. Người dùng thuốc lợi tiểu để kiểm soát nồng độ cholesterol cần biết rằng thuốc lợi tiểu cũng có thể gây ra bệnh gút (bệnh gout).

Tương quan giữa Gút và Cholesterol

Bệnh gút (bệnh gout) cũng là yếu tố góp phần vào việc làm tăng mức cholesterol và mức lipid xấu, vì vậy điều quan trọng đối với những người bị bệnh gút (bệnh gout) chính là không chỉ theo dõi nồng độ acid uric (axit uric) mà còn phải theo dõi cả nồng độ cholesterol trong cơ thể.

Một nghiên cứu cho thấy mức tăng acid uric (axit uric) có liên quan đến béo phì, cholesterol và huyết áp cao! Khi những triệu chứng này cùng xuất hiện thường được gọi là hội chứng chuyển hóa và trước đây gọi là hội chứng X. Tất cả các yếu tố này đều dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Trong một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2011 trên tạp chí the Journal of Human Hypertension  phát hiện ra rằng cholesterol cao là một trong các yếu tố độc lập và liên quan trực tiếp đến nồng độ acid uric (axit uric) cao trong máu, mặc dù mối quan hệ nhân quả giữa hai nhân tố này vẫn chưa được biết đến nhiều cho đến ngày nay. Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng mức cholesterol cao có liên quan với acid uric (axit uric) cao trong máu và điều này xảy ra bất kể tuổi tác, giới tính và/hoặc các yếu tố chuyển hóa khác. Tuy nhiên một khi nồng độ aicd uric vượt ngưỡng 420µmol/l, nguy cơ mắc bệnh gút (bệnh gout) càng tăng cao.

Tương quan giữa Gút và Cholesterol

Cuối cùng, cholesterol LDL xấu, mức tối ưu thường dưới 100 mg/dl. Đối với HDL – cholesterol tốt, lượng này càng cao càng tốt, tuy nhiên nên cố gắng duy trì ở mức trên 60 mg/dl. Do đó cách tốt nhất để tránh huyết áp cao cũng như việc làm tăng nguy cơ về bệnh gút (bệnh gout) được các chuyên gia gợi ý chính là việc thay đổi chế độ ăn uống theo hướng tích cực và khoa học hơn, kết hợp tăng cường tập thể dục, hạn chế thực phẩm giàu cholesterol và chất béo bão hòa như bơ, dầu dừa, mỡ heo, thịt đỏ, thức ăn chiên, thịt nội tạng, tôm, động vật có vỏ, xúc xích… Đừng quên chọn chất béo lành mạnh như polyunsaturated và monounsaturated, chủ yếu được tìm thấy trong dầu ôliu nguyên chất, các loại hạt và cá.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *