Vì sao dược liệu lên ngôi như cách điều trị bệnh gout thần kỳ?

Vì sao dược liệu lên ngôi như cách điều trị bệnh gout thần kỳ?

Những năm gần đây, dược liệu ngày càng trở nên được ưa chuộng, đặc biệt hiệu quả khi sử dụng trong điều trị chứng tăng acid uric máu ở người bị gout (gút), điển hình là 2 loại dược liệu cao dây gắm và cao tía tô. Nhiều nghiên cứu uy tín đã công bố và chứng minh cao dây gắm và cao tía tô giúp hạ acid uric huyết thanh nhanh chóng mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho người dùng.

Dù được xem như các cách điều trị bệnh gout phổ biến, giúp hạ thấp nồng độ acid uric máu, giảm các cơn đau do gút gây ra, việc sử dụng Colchicine, Allopurinol và các loại thuốc không steroid (NSAID) vẫn tiềm ẩn khá nhiều các nguy cơ gây ra tác dụng phụ, dù đều có chiết xuất từ thực vật. Trong đó, Colchicine được xem là loại thuốc điều trị bệnh gout có nguy cơ gây độc tính nghiêm trọng cho bệnh nhân nếu không được dùng đúng cách.

Vì sao dược liệu lên ngôi như cách điều trị bệnh gout thần kỳ?

Bệnh nhân sử dụng NSAIDs dễ mắc phải chứng loét dạ dày

Các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) liều thấp khi sử dụng như cách điều trị bệnh gout cấp hay dự phòng các đợt gout cấp giai đoạn đầu cũng mang đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn như loét dạ dày khi sử dụng trong thời gian dài bằng đường uống.  

Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn là những triệu chứng thường gặp khi sử dụng các cách điều trị bệnh gout trên. Để cải thiện tình hình, các nhà nghiên cứu đã cho tiến hành thu thập và phân tích, từ đó chọn lựa ra các giống dược liệu có khả năng hạ acid uric tương đương với độ an toàn cao hơn so với việc sử dụng Cochicine và các chế phẩm tổng hợp khác. Cao dây gắm và cao tiá tô là 2 trong số những dược liệu được đánh giá cao về khả năng này. Đặc biệt, 4 nguyên nhân sau càng giúp củng cố lí do vì sao dược liệu ngày càng được ưu ái như cách điều trị gout thần kỳ.

  1. Khả năng giảm viêm hiệu quả

Vì sao dược liệu lên ngôi như cách điều trị bệnh gout thần kỳ?

Khi các đợt gút tấn công, các khớp thường dễ xuất hiện dấu hiệu viêm. Các tinh thể acid uric lắng đọng trong các khớp là một trong những nguyên nhân gây ra các phản ứng giải phóng các tế bào miễn dịch và các thành phần để bảo vệ các khớp. Khi nồng độ acid uric quá cao làm tăng thêm hiện tượng viêm và gây sưng, đau, tấy đỏ các khớp.

Việc sử dụng cao dây gắm và cao tía tô như cách điều trị gout được chứng minh có khả năng chống viêm tự nhiên, giúp tiêu sưng, và đau ở bệnh nhân gút. Đây được xem là 2 tác nhân giúp chống viêm an toàn, có thể được sử dụng để điều trị một số rối loạn khác liên quan đến hiện tượng viêm.

Ngoài ra, cao dây gắm và cao lá tía tô còn mang lại nhiều lợi ích điều trị trong điều trị viêm khớp. Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng hoạt tính kháng viêm của 2 dược liệu này đạt được bằng cách ức chế các phân tử chịu trách nhiệm về tình trạng viêm trong cơ thể người.

  1. Khả năng giảm acid uric lý tưởng

Các khớp viêm thường gây ra các cơn đau khiến bệnh nhân gút dễ dàng suy nhược. Các cơn đau này ảnh hưởng đến cả hoạt động hàng ngày và khả năng làm việc của những bệnh nhân này.

Cách điều trị bệnh gout bằng cao dây gắm và cao lá tía tô được chứng minh hữu ích trong điều trị cơn đau do hiện tượng viêm gây ra, đồng thời thông qua khả năng hạ thấp nồng độ acid uric giúp thông qua ức chế enzyme xanthine oxidase hoà tan các tinh thể, cải thiện tình trạng bệnh nhân gout. Tác dụng này của 2 dược liệu được tìm thấy nhiều trong các nghiên cứu (2).

Các chuyên gia cho rằng, công dụng giảm đau là do các hoạt động chống viêm và chống oxy hóa của các dược liệu này mang lại.

Năm 2016, ThS.Trịnh Túy An cùng PGS.TS Huỳnh Ngọc Thụy thuộc khoa Dược Đại học Y Dược TP.HCM đã báo cáo thành công đề tài nghiên cứu “Sàng lọc tác dụng hạ acid uric máu của một số dược liệu thu hái tại các tỉnh phía nam Việt Nam”.

Vì sao dược liệu lên ngôi như cách điều trị bệnh gout thần kỳ?

Chuyên đề cũng cho thấy sau 7 ngày, nồng độ uric acid máu ở nhóm đối tượng sử dụng cao thử nghiệm liều 150 và 100 mg/kg đều giảm. Sau 14 ngày áp dụng phác đồ điều trị, cao thử nghiệm ở liều 150 mg/kg cho tác dụng hạ acid uric máu mạnh hơn allopurinol ở lô đối chiếu (giảm 55,87%). Liều 100 mg/kg cao thử nghiệm cho tác dụng hạ acid uric máu là 48,47%. Liều 50 mg/kg tác dụng hạ acid uric máu của cao thử nghiệm là 42,62% (1), từ đó giúp giảm đau đáng kể.

Tác dụng hạ acid uric của cao dây gắm và cao tía tô được coi là tương đương so với việc sử dụng các thuốc như Colchicine hay Allopurinol.

  1. Hỗ trợ điều trị các bệnh tăng acid uric khác

Vì sao dược liệu lên ngôi như cách điều trị bệnh gout thần kỳ?

Acid uric hạ thấp có thể giúp giảm nguy cơ các bệnh như sỏi urat

Nhờ khả năng hạ nồng độ acid uric huyết thanh, dược liệu hay điển hình là cao dây gắm và cao tía tô còn rất hiệu quả trong việc giảm đau và duy trì chức năng khớp, có thể được sử dụng như một thành phần trong một thành phần dược lý được phát triển để ngăn ngừa và điều trị đau khớp hay các bệnh liên quan đến nồng độ acid uric cao khác.

  1. Phù hợp với thể trạng, tình hình sức khoẻ của đại đa số bệnh nhân gút

Việc sử dụng dược liệu được chứng minh là an toàn để sử dụng như một cách điều trị bệnh gout trong thời gian dài và dung nạp tốt bởi bệnh nhân gút, có thể kê đơn rộng rãi mà vẫn đảm bảo không gây ra các tác dụng độc hại cho cơ thể người dùng.

Tài liệu tham khảo

  1. Trịnh Tuý An, Huỳnh Ngọc Thuỵ, “Sàng lọc tác dụng hạ acid uric (axit uric) máu của một số dược liệu thu hái tại các tỉnh phía nam Việt Nam”, 2016
  2. Two new potent inhibitors of xanthine oxidase from leaves of perilla frutescens britton var. acuta kudo, Volume 38 (1990) Issue 6 Pages 1772-1774